Tổng thống Putin lên tiếng về chuyến thăm Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận ông sẽ tới Trung Quốc vào tháng tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên năm 2023.

Phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 20/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi cuộc gặp gần đây nhất với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - diễn ra vào tháng 3, là “cực kỳ thành công” và “đột phá”, nhấn mạnh điều đó đã tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ song phương. 

Tổng thống Putin nói ông “rất vui khi nhận lời mời” từ ông Tập Cận Bình đến thăm Trung Quốc vào tháng 10 này, dự diễn đàn sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường". Đây là một phần trong nỗ lực của lãnh đạo Trung Quốc nhằm thúc đẩy sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Đầu tháng này, Trung Quốc cho biết diễn đàn "Vành đai và Con đường" sẽ có sự tham dự của đại diện từ 90 quốc gia, trong đó có Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Tổng thống Argentina Alberto Fernandez. 

 

Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" lần đầu tiên được Tập Cận Bình công bố vào năm 2013, với mục tiêu là thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và đầu tư ở Trung Á, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và các nơi khác. Hơn 150 quốc gia và tổ chức đã tham gia vào sáng kiến này.

Tháng 2 năm ngoái, Nga và Trung Quốc đồng ý về mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn". Hai bên sau đó nhiều lần khẳng định sức mạnh mối quan hệ, với kim ngạch thương mại song phương gia tăng.

Ông Putin đến thăm Trung Quốc lần gần đây nhất vào tháng 2/2022, khi ông tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông ở Bắc Kinh và hội đàm với ông Tập Cận Bình. Trong chuyến thăm, hai bên tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn".

Ông Tập Cận Bình cũng đã tới Moskva trong chuyến thăm cấp nhà nước vào tháng 3 năm nay. Hai lãnh đạo Nga và Trung Quốc ca ngợi "kỷ nguyên mới" trong quan hệ song phương và thảo luận về những đề xuất của Bắc Kinh nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

https://vtc.vn/tong-thong-putin-len-tieng-ve-chuyen-tham-trung-quoc-ar821389.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News