Chủ tịch Kim Jong-un được mời trải nghiệm xe limousine của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên trải nghiệm xe riêng của ông khi hai nhà lãnh đạo thăm quan sân bay Vostochny hôm 13/9.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trải nghiệm chiếc limousine Aurus - xe chuyên dụng dành cho Tổng thống Nga khi cả hai nhà lãnh đạo thăm quan sân bay vũ trụ Vostochny thuộc vùng Viễn Đông, bên thềm hội đàm Nga - Triều Tiêu vừa qua.

Ông Putin giới thiệu về chiếc xe, sau đó mời ông Kim Jong-un lên ghế sau. Tổng thống Nga đi vòng sang phía cửa đối diện để lên xe ngồi cạnh lãnh đạo Triều Tiên.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA), Tổng thống Putin đã mời Chủ tịch Kim Jong-un xem xe riêng của mình trước khi hai nhà lãnh đạo bắt đầu cuộc hội đàm.

Xe limousine Aurus Senat do viện ôtô nhà nước Nga NAMI phát triển từ năm 2013, được mệnh danh là một trong những xe hộ tống an toàn bậc nhất hiện nay.

putin-14304663
Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chiếc limousine Aurus của ông. (Ảnh: Sky News)

Thương hiệu Aurus được phát triển từ năm 2012 như một phần trong dự án Kortezh (có nghĩa là đoàn xe). Tên hãng ô tô Aurus được ghép từ 2 từ khác nhau, trong đó, "Au" được viết tắt từ "Aurum", có nghĩa là "vàng" trong tiếng Latin. Chữ "Rus" còn lại viết tắt từ "Russian" là nước Nga.

Điểm đặc biệt và ấn tượng nhất của chiếc limousine Aurus Senat của Tổng thống Nga là nó có thể di chuyển bình thường ở nhiệt độ -50 độ C. Aurus Senat có chiều dài lên tới 6,7m và chiều cao là 1,6m.

Về mặt thiết kế, chiếc limousine này được trang bị lớp cách nhiệt cỡ lớn, kéo dài từ nắp capô xuống hết cản trước. Ở bên trong, không gian của xe sử dụng nhiều chất liệu xa xỉ như các hàng ghế bọc da cao cấp và các chi tiết khác ốp gỗ bóng.

Bên cạnh đó, xe có khả năng chống đạn, tấn công sinh học và hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt.

Limousine Aurus Senat trang bị động cơ V8 4,4 lít, công suất 598 mã lực kết hợp cùng với hộp số tự động 9 cấp KATE R932 do NAMI cùng Porsche Engineering phát triển.

vladimir-putin-i-aurus-senat-v-7018-6884-1539922861-14274054
Tống thống Nga Vladimir Putin từng cầm lái chiếc limousine Aurus, ngồi bên cạnh là Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi, đi thăm quan đường đua F1 ở Sochi, Nga vào năm 2018. (Ảnh: Điện Kremlin)

Tổng thống Nga Putin lần đầu sử dụng chiếc Aurus trong lễ nhậm chức lần thứ tư năm 2018, thay cho bỏ chiếc Mercedes cũ, để thể hiện thông điệp yêu nước thông qua khả năng tự cung tự cấp.

Trong chuyến công du đến Nga lần này, Chủ tịch Kim Jong-un cũng di chuyển bằng chiếc limousine Maybach riêng tới sân bay vũ trụ Vostochny. Chiếc xe này được mang theo trên chuyến tàu đặc biệt chở ông từ Bình Nhưỡng tới Nga..

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là một người đam mê ô tô, từng được nhìn thấy lái một số mẫu xe hơi sang trọng, bao gồm nhiều mẫu xe Mercedes khác nhau, một chiếc Lexus thể thao.

Trà Khánh / VTC News