Tổng thống Putin: Bộ ba hạt nhân Nga được hiện đại hóa 95%

Tổng thống Vladimir Putin cho biết bộ ba hạt nhân của nước này được hiện đại ở mức 95%.

"Năm nay, nhờ thực hiện tốt chương trình vũ khí nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của ngành công nghiệp quốc phòng, tỷ lệ vũ khí, thiết bị hiện đại trong lực lượng hạt nhân chiến lược nói chung đã đạt 95%", Tổng thống Vladimir Putin nhận xét khi chủ trì cuộc họp Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/12. 

Cũng theo ông chủ điện Kremlin, trước tình hình toàn cầu hiện nay và sự xuất hiện của những “rủi ro quân sự - chính trị” mới, bộ ba hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc “đảm bảo sự cân bằng chiến lược giữa các cường quốc trên thế giới” và vai trò này ngày càng gia tăng.

nga-19204669
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik) 

Khoảng 15 hệ thống phóng tên lửa hạt nhân Yars và Avangard sẽ được đưa vào sử dụng trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin nói thêm, các hoạt động của NATO nhìn chung tăng mạnh và các lực lượng Mỹ gồm máy bay, đã được triển khai tới biên giới Nga.

"Gần đây, hoạt động của toàn bộ khối quân sự NATO tăng mạnh. Lực lượng lớn từ Mỹ, bao gồm cả máy bay được triển khai đến biên giới của chúng ta và số lượng quân liên minh ở Đông và Trung Âu cũng tăng lên", Tổng thống Putin lưu ý. 

Về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Putin cho biết, lực lượng vũ trang Nga nắm quyền chủ động trong khu vực xung đột và đang làm mọi thứ cần thiết.

"Đánh giá tình hình hiện tại trên thực địa, tôi có thể tự tin nói rằng quân đội Nga đang giành được thế chủ động. Về cơ bản, chúng tôi đang làm những gì cần thiết”, ông chủ điện Kremlin nhận xét. 

Tổng thống Nga nhấn mạnh những lời tung hô về khả năng bất khả xâm phạm của thiết bị quân sự phương Tây đã được làm sáng tỏ trong cuộc xung đột hiện nay. 

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine.

Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh / VTC News