Vào hôm 6-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một đạo luật quy định một số thủ tục thành lập chính phủ mới nhằm phù hợp với các sửa đổi của hiến pháp.

Theo đạo luật mới, quyền hành pháp sẽ do chính phủ và các cơ quan liên bang khác thực hiện dưới sự chỉ đạo của tổng thống. Quy định cũ chỉ cho phép chính phủ thực hiện quyền hành pháp.

tong thong putin ban hanh quy dinh thanh lap noi cac moi
Tổng thống Putin đã ký đạo luật thay đổi quy định thành lập nội các

Thủ tục bổ nhiệm thủ tướng cũng thay đổi, theo đó tổng thống không được phép tự bổ nhiệm thủ tướng mà đề xuất này cần được hạ viện Nga thông qua. Tuy nhiên, nếu ứng cử viên thủ tướng không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ sau 3 lần biểu quyết, tổng thống sẽ có quyền tự bổ nhiệm vị trí này.

Luật mới cũng cho phép tổng thống bổ nhiệm vị trí bộ trưởng quan trọng như Bộ Quốc phòng, Ngoại giao và Nội vụ sau khi đã tham khảo ý kiến Hội đồng Liên bang. Trong khi đó, Hội đồng Liên bang có quyền hủy bỏ xem xét đề xuất ứng cử viên bộ trưởng nếu những đề xuất này không được đệ trình lên trong vòng một tuần.

Các thành viên còn lại trong nội các sẽ do hạ viện Nga phê chuẩn theo đề nghị của thủ tướng. Giống với quy trình bổ nhiệm thủ tướng, nếu các vị trí bộ trưởng không thể được thông qua sau 3 lần biểu quyết, tổng thống sẽ có quyền tự bổ nhiệm.

Một điểm mới nữa đó là việc thủ tướng từ chức sẽ không ảnh hưởng tới toàn bộ nội các và tổng thống hoàn toàn có thể bổ nhiệm một thủ tướng mới để lãnh đạo nội các cũ.

Cơ cấu nội các vẫn do tổng thống tự quyết định. Luật này có hiệu lực ngay trong ngày được công bố chính thức.

Ông Putin nói gì về khả năng tái tranh cử Tổng thống Nga năm 2024? Ông Putin nói gì về khả năng tái tranh cử Tổng thống Nga năm 2024?

Tổng thống Putin ý thức rõ việc nhiệm kỳ tổng thống của mình sẽ kết thúc và sẽ tiếp tục tìm kiếm người kế vị.

https://anninhthudo.vn/tong-thong-putin-ban-hanh-quy-dinh-thanh-lap-noi-cac-moi-post449440.antd

anninhthudo.vn