Hậu trường - Chính khách
16/04/2019 16:17Tổng thống Pháp cảm ơn những người cứu nhà thờ Đức Bà Paris
![]() |
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) tới thăm hiện trường vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: The Local.
"Chúng ta sẽ cùng nhau xây lại Nhà thờ Đức Bà", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố khi tới thăm công trình lịch sử ở thủ đô Paris bị hủy hoại một phần trong vụ cháy tối 15/4.
"Chúng ta đã ngăn chặn được điều tồi tệ nhất", ông Macron nói, mắt ngấn lệ, nhắc tới nỗ lực của lực lượng lính cứu hỏa khi chiến đấu nhiều giờ liền để bảo vệ hai tòa tháp và mặt tiền nhà thờ. "Chuyện xảy ra tối nay ở Paris và Nhà thờ Đức Bà là một thảm kịch khủng khiếp", Macron nói, hứa sẽ "để những người tài giỏi nhất" xây dựng lại những gì đã bị phá hủy.
Tổng thống 41 tuổi gọi nhà thờ 850 tuổi giữa lòng Paris là "trái tim trong cuộc đời chúng ta" và là nhà thờ của "toàn bộ người dân Pháp" bất kể tôn giáo nào. Ông cam kết sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay phục dựng lại nhà thờ, khẳng định đây "là điều người dân Pháp mong đợi".
Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Sở cứu hỏa Paris điều 400 lính cứu hỏa chiến đấu suốt nhiều giờ và khống chế được ngọn lửa lúc 0h ngày 16/4, một lính chữa cháy bị thương nặng trong quá trình dập lửa. Lực lượng cứu hỏa nhận định hỏa hoạn có thể liên quan đến việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.
Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.
Hồng Hạnh (Theo AFP)
| Trump đề xuất dùng máy bay chữa cháy cứu Nhà thờ Đức Bà Paris
Trump cho rằng máy bay chữa cháy có thể dập lửa nhanh chóng, nhưng nhà chức trách Pháp nói biện pháp này có thể làm ... |
| YouTube nhầm vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris là vụ khủng bố 11/9
Tính năng chống tin tức giả của YouTube làm thông tin về vụ hỏa hoạn ở Pháp bị sai lệch do nhận nhầm nội dung ... |
- Chứng khoán tuần tới có thể đi ngang trong vùng 1.850-1.900 điểm (18:30)
- Kịch bản duy nhất để Ronaldo so tài với Messi ở Word Cup 2026 (50 phút trước)
- Thống kê đáng kinh ngạc tại vòng bảng World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: World Cup cuối cùng hóa bi kịch với Son Heung-min (2 giờ trước)
- Khởi công công trình Nhà ở cho thuê - Dự án Khu nhà ở lưu trú và dự án Nhà ở xã hội Khu công nghiệp Liên Hà Thái: “Căn hộ hôm nay, mái ấm ngày mai!” (3 giờ trước)
- Nhiều nhà đầu tư đất nền mắc kẹt vì 'đu đỉnh' (3 giờ trước)
- Ảnh vệ tinh cho thấy mức độ tàn phá nặng nề do động đất ở Macuto, Venezuela (3 giờ trước)
- Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu, giới khoa học nói 'không thể xảy ra' 50 năm trước (4 giờ trước)
- Metro 175.000 tỷ đồng nối TP.HCM - sân bay Long Thành dự kiến khởi công tháng 9 (4 giờ trước)
- Gỡ 'nút thắt' mặt bằng, dự án đường Nguyễn Tuân 400 tỷ tăng tốc về đích (5 giờ trước)
