Tổng thống Nga nêu khả năng chiến sự Ukraine kết thúc trong 2-3 tháng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá, tình hình chiến sự ở Ukraine có thể kết thúc trong vòng 2 đến 3 tháng nếu Mỹ dừng cấp vũ khí cho Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn với các hãng tin quốc tế bên lề diễn đàn kinh tế ở thành phố St. Petersburg (SPIEF 2024) hôm 5/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, việc phương Tây cho phép Ukraine dùng các loại tên lửa tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga là sự leo thang nghiêm trọng, RiaNovosti đưa tin.

Tổng thống Nga nêu khả năng chiến sự Ukraine kết thúc trong 2-3 tháng -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: GettyImages

Theo ông, việc vận hành những loại vũ khí như vậy cần quân nhân phương Tây hỗ trợ. Tổng thống Nga cho hay, Moscow có thể gửi vũ khí đến các quốc gia khác để phản ứng trước việc Mỹ cùng đồng minh cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev.

"Nếu ai đó cho rằng có thể đưa vũ khí như vậy đến vùng chiến sự để tấn công lãnh thổ Nga và gây rắc rối cho chúng tôi, thì tại sao chúng tôi không có quyền gửi vũ khí cùng loại đến những khu vực khác trên thế giới?", ông Putin đặt câu hỏi.

Đáng chú ý, ông Putin khẳng định các cuộc giao tranh ở Ukraine có thể sớm kết thúc nếu Mỹ dừng cấp vũ khí cho Kiev. "Nếu bạn muốn chấm dứt chiến sự ở Ukraine, hãy dừng cung cấp vũ khí và chiến sự sẽ dừng lại trong vòng 2 hoặc tối đa 3 tháng", Tổng thống Nga nêu rõ.

Ông Putin cũng nhận định phương Tây đã cản trở Nga và Ukraine kí kết hiệp ước hòa bình vào năm 2022 sau các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông kêu gọi các nước "không can thiệp vào cơ hội đi đến tiến trình hòa bình" nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay.

Đánh giá về tình hình tổn thất trong chiến sự hiện nay, ông Putin nói rằng, Ukraine "mất khoảng 50.000 người mỗi tháng". "Đó là tổn thất không thể bù đắp", ông Putin phát biểu và xác nhận Moscow hứng thiệt hại bằng 1/5 con số của Kiev.

Vẫn trong cuộc trao đổi với báo giới nước ngoài, ông Putin nêu rõ, nếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa, Nga sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp với học thuyết hạt nhân.

“Vũ khí hạt nhân chiến thuật của chúng tôi có sức công phá 70-75 kiloton. Vì lý do nào đó, phương Tây nghĩ Nga sẽ không bao giờ sử dụng loại vũ khí này", ông nói. "Trên thực tế, nếu ai đó đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi có thể sử dụng mọi phương tiện theo ý mình".

Về các thông tin cho rằng Nga có kế hoạch tấn công NATO, ông Putin gọi đó là những ý tưởng "vô lý". "Chúng tôi không có tham vọng đế quốc. Đó là điều vô nghĩa. Hãy nhìn vào tiềm năng của NATO và hãy nhìn vào tiềm năng của Nga", ông Putin phát biểu.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-nga-neu-kha-nang-chien-su-ukraine-ket-thuc-trong-2-3-thang-i733443/

Thái Hà / cand.com.vn