Tổng thống Nga ký sắc lệnh mở đường trả đũa phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 (giờ địa phương) ký sắc lệnh xác định quy trình hành động đối với việc các nước tịch thu và sử dụng bất kỳ tài sản nào của Nga bị “đóng băng” ở Mỹ.

Theo TASS, thẩm quyền xác định loại tài sản nói trên sẽ thuộc về một ủy ban của chính phủ Nga, còn việc đưa ra quyết định bồi thường sẽ thuộc về thẩm quyền của tòa án. 

Theo đó, Nga sẽ xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ. Những loại tài sản này gồm chứng khoán đã được niêm yết, bất động sản, động sản (tài sản di dời được) và quyền sở hữu.

Cụ thể, các công ty Nga có quyền "đệ đơn lên tòa án với yêu cầu chứng minh sự thật về việc bị tước đoạt quyền tài sản của mình một cách vô lý do quyết định của nhà nước hoặc cơ quan tư pháp Mỹ và nhận tiền bồi thường cho những thiệt hại nói trên".

Tổng thống Nga ký sắc lệnh mở đường trả đũa phương Tây  -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Nếu đơn được chấp nhận, tòa án sẽ gửi yêu cầu đến ủy ban chính phủ để kiểm soát đầu tư nước ngoài. Ủy ban đưa ra danh sách tài sản của Mỹ "có tính đến nguyên tắc cân xứng, có thể được sử dụng" để bồi thường thiệt hại do tịch thu tài sản của Nga tại Mỹ.

"Tài sản Mỹ tại Nga có thể bị tịch thu để bù đắp thiệt hại cho chính phủ hoặc ngân hàng trung ương Nga", nội dung sắc lệnh công bố trên Cổng thông tin chính phủ Nga có đoạn viết. 

Cổng thông tin chính phủ Nga nêu rõ, chính phủ liên bang trong 4 tháng cần đảm bảo đưa ra các thay đổi về luật pháp để thực thi sắc lệnh này.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra, Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Nga như một phần của các lệnh trừng phạt nhắm vào Moscow. 

Động thái mới của Tổng thống Nga cũng diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo nhóm G7 đang thảo luận cách thức có thể làm đối với số tài sản bị phong tỏa của Nga, bất chấp những cảnh báo của Moscow về hậu quả nghiêm trọng nếu việc tịch thu và sử dụng tài sản xảy ra. 

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-nga-ky-sac-lenh-mo-duong-tra-dua-phuong-tay--i732157/

Bảo Hân / cand.com.vn