Quốc tế
07/02/2018 05:03Tổng thống Nam Phi đứng trước áp lực từ chức
![]() |
| Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Ảnh: AFP. |
Các quan chức hàng đầu đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Nam Phi (ANC) đã có cuộc họp quan trọng với Tổng thống Jacob Zuma trong bối cảnh ông đang phải đối diện với áp lực từ chức ngày càng tăng, Reuters ngày 5/2 đưa tin.
Tổng thống Zuma, 75 tuổi, người hiện phải đối diện với những cáo buộc tham nhũng, hồi tháng 12 năm ngoái bị cho thôi vị trí lãnh đạo đảng ANC. Thay thế ông là Phó tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.
ANC không tiết lộ những quyết định nào được thông qua tại cuộc gặp giữa đội ngũ 6 lãnh đạo đảng hàng đầu với Tổng thống Zuma tại tư dinh của ông ở thủ đô Pretoria. Tuy nhiên, ANC đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Ủy ban Lao động Quốc gia (NWC) vào chiều qua theo giờ địa phương.
NWC có vai trò duy trì mọi hoạt động thường nhật của đảng ANC. Nếu muốn buộc ông Zuma từ chức, ANC cần tổ chức cuộc họp với Ủy ban Điều hành Quốc gia.
Một quan chức cấp cao ANC hôm nay cho hay các lãnh đạo đảng sẽ quyết định "một vấn đề quan trọng" vào ngày 7/2, dường như ám chỉ vận mệnh chính trị của Tổng thống Zuma.
Lãnh đạo đối lập Julius Malema, cựu thành viên ANC, cho biết ông Zuma đã từ chối từ chức trong cuộc gặp tối muộn hôm 4/2. "Ông ấy không đồng ý từ chức và yêu cầu họ ra quyết định phế truất ông nếu muốn làm vậy bởi ông không làm gì sai trái đối với quốc gia", ông Malema viết trên mạng xã hội Twitter.
Mặt khác, Tổng thống Zuma cũng chưa thông báo liệu ông có tự nguyện từ chức khi nhiệm kỳ thứ hai kết thúc vào năm tới hay không. Tổng thống Zuma đã vượt qua nhiều cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong thời gian ông cầm quyền nhờ những lá phiếu trung thành từ các thành viên quốc hội thuộc đảng ANC. Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho ông đang sụt giảm.
| Hạn hán khắc nghiệt nhất 4 thế kỷ, cả Cape Town không còn nước máy
Đối mặt với trận hạn hán nghiêm trọng nhất sau 384 năm, thành phố Cape Town sẽ phải khoá hệ thống cấp nước và chuẩn ... |
| 955 thợ đào vàng Nam Phi thoát hiểm sau hơn 24 giờ kẹt dưới đất
Toàn bộ 955 thợ đào vàng bị kẹt dưới mỏ suốt hơn một ngày vì mất điện đã thoát hiểm an toàn hôm nay. |
- Tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026 (26/08/26 22:10)
- TP.HCM dành quỹ đất 53 ha thiết kế riêng cho các tập đoàn công nghệ toàn cầu (26/08/26 20:35)
- Hai tuyến cáp quang biển SJC2 và AAE-1 cùng gặp sự cố (26/08/26 20:33)
- Loạt vụ mất tích gây chấn động ở đảo Jeju: Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng (26/08/26 19:09)
- Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026: Giá vé lên đến 13 triệu đồng/cặp trước giờ bóng lăn (26/08/26 19:08)
- Mỹ dời lịch phỏng vấn thị thực: Khách xin visa du lịch, công tác bị ảnh hưởng? (26/08/26 18:11)
- Chủ tịch FIFA đi chuyên cơ đến Hà Nội xem trận Việt Nam đấu Thái Lan (26/08/26 17:13)
- Hàn Quốc: Thi thể cô gái mất tích ở Jeju phơi bày bê bối làm giả hồ sơ điều tra (26/08/26 17:10)
- Gần 900 năm trước đã có đề xuất cấm sản xuất, buôn bán vàng mã (26/08/26 16:44)
- Madam Pang đến Hà Nội, ra sân cổ vũ Thái Lan ngược dòng trước tuyển Việt Nam (26/08/26 16:18)
