Quốc tế
23/12/2023 16:24Tổng thống Mỹ ký ban hành đạo luật chi tiêu quốc phòng cao kỷ lục
Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, hay được biết đến là NDAA, đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tuần trước. Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đã ủng hộ đạo luật này với tỷ lệ 87 phiếu thuận và 13 phiếu chống, trong khi Hạ viện cũng thông qua với 310 phiếu thuận và 118 phiếu chống.
Đạo luật dài gần 3.100 trang này kêu gọi tăng lương 5,2% cho quân nhân - mức tăng lớn nhất trong hơn 20 năm qua và tăng tổng ngân sách an ninh quốc gia thêm khoảng 3%, lên 886 tỷ USD.
NDAA năm nay cũng bao gồm việc gia hạn thêm 4 tháng cho một điều luật quy định về hệ thống giám sát điện tử ở nước ngoài đối với người nước ngoài sắp hết hạn, vốn bị các nhóm bảo mật chỉ trích mạnh mẽ.
Chương trình này cho phép các cơ quan an ninh của Mỹ thực hiện các chương trình giám sát điện tử, thông qua việc theo dõi thư điện tử email của những người không phải là công dân Mỹ ở nước ngoài mà không cần xin lệnh của tòa án.
Với việc thông qua NDAA mới, chính quyền Tổng thống Biden được cho là sẽ đầu tư tăng cường năng lực quân sự nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với các đồng minh như Anh và Australia.
Văn kiện này cũng bao gồm sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine với các mục tiêu viện trợ đến cuối năm 2026 trong đó có việc phân bổ 300 triệu USD cho Kiev. Tuy nhiên, con số này quá ít ỏi so với gói viện trợ 61 tỷ USD mà ông Joe Biden từng yêu cầu Quốc hội phê duyệt - hiện vẫn chưa đạt được đồng thuận.
- Siết chặt kiểm soát dịch Ebola tại các cơ sở y tế (1 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào (1 giờ trước)
- Cảnh báo chiêu trò dụ dỗ tham gia đầu tư tài chính, tiền ảo trên không gian mạng (1 giờ trước)
- Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức? (1 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt kéo dài, làm gì để tránh say nắng, sốc nhiệt? (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố có quyền quản lý Hormuz, Mỹ tiếp tục gây sức ép (2 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt, 5 nhóm người dễ gặp biến cố tim mạch (2 giờ trước)
- Thỏa thuận khung giữa Mỹ và Iran hoàn thành 95% (3 giờ trước)
- Ukraine tuyên bố bắn trúng trạm bơm dầu ở vùng Vladimir của Nga (3 giờ trước)
- Pep Guardiola nén nước mắt trong ngày chia tay Man City (3 giờ trước)