Quốc tế
29/03/2019 22:32Tổng thống Mỹ - Hàn sắp họp thượng đỉnh về Triều Tiên
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, Washington hồi tháng 6/2017. Ảnh: Reuters. |
Nhà Xanh hôm nay thông báo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có chuyến thăm Washington ngày 10-11/4 và họp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
"Hai lãnh đạo sẽ hội đàm sâu rộng để cùng chia sẻ lập trường của họ về việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn", Yoon Do-han, thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết.
Nhà Trắng đã xác nhận về chuyến thăm của ông Moon cũng như các cuộc hội đàm dự kiến về vấn đề Triều Tiên. "Trụ cột đối với liên minh Mỹ - Hàn vẫn là hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực", thư ký báo chí Nhà Trắng phát biểu.
Thông tin về chuyến thăm của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều có dấu hiệu căng thẳng sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào. Tương lai phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tiến trình mà Tổng thống Hàn Quốc lâu nay nỗ lực thúc đẩy, trở nên mờ mịt.
Ông Moon còn hứng chỉ trích nặng nề từ các chính trị gia cánh hữu của Hàn Quốc vì cách tiếp cận mềm mỏng sau thượng đỉnh Trump - Kim lần hai. Một nghị sĩ thậm chí cáo buộc ông là "phát ngôn viên hàng đầu" của Kim Jong-un.
Bình Nhưỡng tuần trước đột ngột rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Seoul đặt tại thành phố biên giới Kaesong ở Triều Tiên mà không nêu lý do. Tuy nhiên, ba ngày sau các nhân viên Triều Tiên quay lại làm việc "như bình thường", ngay sau khi Trump tuyên bố rút các lệnh trừng phạt bổ sung với Bình Nhưỡng của Bộ Tài chính Mỹ bởi "quý mến Chủ tịch Kim".
Ánh Ngọc (Theo AFP)
| Tiết lộ nội dung cuộc đối thoại giữa tổng thống Mỹ - Hàn
Ngày 22/5, Tổng thống Moon Jae-in đã tới Washington để đối thoại với Tổng thống Donald Trump nhằm đảm bảo hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ... |
- Buồn của nền kinh tế top đầu thế giới: Hơn 2.100 trường có dưới 10 học sinh nhập học, 153 trường đóng cửa sau 5 năm, toàn quốc mất mốc 5 triệu học sinh (1 giờ trước)
- Tàu chở hàng ở eo biển Hormuz trúng vật thể lạ (2 giờ trước)
- Xung quanh tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran (3 giờ trước)
- Trung Quốc bất ngờ gặp Ngoại trưởng Iran ngay trước chuyến công du của ông Trump: Bắc Kinh toan tính điều gì? (3 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (3 giờ trước)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (3 giờ trước)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (3 giờ trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (3 giờ trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (3 giờ trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (3 giờ trước)
