Quốc tế
29/03/2019 22:32Tổng thống Mỹ - Hàn sắp họp thượng đỉnh về Triều Tiên
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng, Washington hồi tháng 6/2017. Ảnh: Reuters. |
Nhà Xanh hôm nay thông báo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có chuyến thăm Washington ngày 10-11/4 và họp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
"Hai lãnh đạo sẽ hội đàm sâu rộng để cùng chia sẻ lập trường của họ về việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn", Yoon Do-han, thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết.
Nhà Trắng đã xác nhận về chuyến thăm của ông Moon cũng như các cuộc hội đàm dự kiến về vấn đề Triều Tiên. "Trụ cột đối với liên minh Mỹ - Hàn vẫn là hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực", thư ký báo chí Nhà Trắng phát biểu.
Thông tin về chuyến thăm của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều có dấu hiệu căng thẳng sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận nào. Tương lai phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tiến trình mà Tổng thống Hàn Quốc lâu nay nỗ lực thúc đẩy, trở nên mờ mịt.
Ông Moon còn hứng chỉ trích nặng nề từ các chính trị gia cánh hữu của Hàn Quốc vì cách tiếp cận mềm mỏng sau thượng đỉnh Trump - Kim lần hai. Một nghị sĩ thậm chí cáo buộc ông là "phát ngôn viên hàng đầu" của Kim Jong-un.
Bình Nhưỡng tuần trước đột ngột rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Seoul đặt tại thành phố biên giới Kaesong ở Triều Tiên mà không nêu lý do. Tuy nhiên, ba ngày sau các nhân viên Triều Tiên quay lại làm việc "như bình thường", ngay sau khi Trump tuyên bố rút các lệnh trừng phạt bổ sung với Bình Nhưỡng của Bộ Tài chính Mỹ bởi "quý mến Chủ tịch Kim".
Ánh Ngọc (Theo AFP)
| Tiết lộ nội dung cuộc đối thoại giữa tổng thống Mỹ - Hàn
Ngày 22/5, Tổng thống Moon Jae-in đã tới Washington để đối thoại với Tổng thống Donald Trump nhằm đảm bảo hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ... |
- Sau gần 30 năm 'đắp chiếu', công viên hơn 1.250 tỷ đồng ở Hà Nội sắp hồi sinh (17:35)
- Chuyên gia: EVN phải xin phép khi muốn tăng giá điện là phù hợp (17:20)
- 15 du khách thiệt mạng trong vụ lật ca nô ở Phú Quốc (17:10)
- [Phóng sự ảnh] Một ngày trên giàn THOR (2 giờ trước)
- Lật ca nô chở du khách ở Phú Quốc, 15 người thiệt mạng (2 giờ trước)
- Quốc gia nào nắm giữ nhiều vàng nhất thế giới hiện nay? (2 giờ trước)
- Biến đổi khí hậu định hình lại ngành du lịch hạng sang (2 giờ trước)
- Vì sao nhà đầu tư chứng khoán đang 'lười' giao dịch? (3 giờ trước)
- HLV Argentina: Messi vẫn tiếp tục đá phạt đền nếu muốn (3 giờ trước)
- Toàn cảnh dự án cải tạo sông Kim Ngưu chống ngập cho Hà Nội sau 6 tháng thi công (3 giờ trước)
