Tổng thống Mỹ Biden nói gì về nguyên nhân Hamas tấn công miền Nam Israel?

Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu của Hamas ở Gaza, khi nước này chuẩn bị cho chiến dịch quân sự quy mô lớn trên bộ trong bối cảnh ngày càng có nhiều thường dân Palestine thiệt mạng.

Israel tiếp tục không kích Gaza, hơn 6.500 người Palestine đã thiệt mạng  -0
Khung cảnh hoang tàn tại Gaza sau trận không kích của Israel. Ảnh AP. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu liên quan đến vụ tấn công ngày 7/10 vào Israel của các chiến binh Hamas đã nhấn mạnh về tầm nhìn cho tương lai, trong đó, hai nhà nước Israel và Palestine sẽ cùng tồn tại và phát triển.

“Người Israel và người Palestine đều xứng đáng được sống cạnh nhau trong an toàn, nhân phẩm và hòa bình”, ông Biden phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Washington với Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang có chuyến thăm đến Mỹ.

Ông Biden cho rằng, một trong những lý do khiến nhóm Hồi giáo Hamas tấn công miền Nam Israel, giết chết 1.400 người và bắt hơn 200 con tin thuộc các quốc tịch khác nhau, là để ngăn cản việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Arab Saudi.

Bộ Y tế Palestine ngày 25/10 cho biết, các cuộc tấn công trả đũa của Israel đã giết chết hơn 6.500 người, Reuters đưa tin. 

Omar Shakir, Giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) tại Israel và Palestine, khẳng định, số người Palestine thiệt mạng do Bộ Y tế Palestine cung cấp ở Dải Gaza là đáng tin cậy.

Theo dữ liệu của chính phủ Israel, hơn 7.600 quả tên lửa đã được bắn về phía Israel kể từ ngày 7/10, trong khi liên tục xảy ra các cuộc đụng độ dọc biên giới phía Bắc.

Tại Liên hợp quốc, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an do Mỹ soạn thảo kêu gọi tạm dừng các hoạt động thù địch để cho phép chuyển giao thực phẩm, nước và thuốc men rất cần thiết cho dân thường Palestine. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng bỏ phiếu chống, trong khi 10 thành viên khác bỏ phiếu ủng hộ và 2 thành viên bỏ phiếu trắng.

Nga đưa ra đề xuất khác ủng hộ lệnh ngừng bắn diện rộng hơn nhưng không giành được số phiếu tối thiểu. Israel đã phản đối cả hai, cho rằng Hamas sẽ chỉ lợi dụng và tạo ra những mối đe dọa mới đối với dân thường Gaza.

Việc vận chuyển hạn chế thực phẩm, thuốc men và nước từ Ai Cập đã bắt đầu lại vào cuối tuần qua Rafah, cửa khẩu duy nhất không do Israel kiểm soát.

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari nhấn mạnh, nước này sẽ “tiếp tục tấn công vào Gaza để đạt được các mục tiêu của cuộc chiến”. “Mỗi cuộc tấn công đều củng cố sức mạnh cho chúng tôi và cải thiện tình hình của chúng tôi trước các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến”, ông Hagari khẳng định.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một phát biểu trên truyền hình cho biết, Israel đang “chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ”, dù không đi vào chi tiết.

Xe tăng và quân đội Israel tập trung ở biên giới với Gaza chờ lệnh. Israel đã triệu tập 360.000 quân dự bị.

Tiến Anh / CAND