Theo truyền thông Tây Ban Nha, các chiến đấu cơ Eurofighter của nước này đã được lệnh xuất kích đánh chặn máy bay Nga hoạt động ở vùng biển Baltic.

Theo tờ Topwar, cuộc họp báo giữa Tổng thống Litva Gitanas Nauseda và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tại một căn cứ không quân gần thành phố Siauliai, Litva vào hôm qua 8/7 đã phải tạm dừng khi các chiến đấu cơ bên trong căn cứ được lệnh xuất kích khẩn cấp.

Cụ thể, các chiến đấu cơ Eurofighter của không quân Tây Ban Nha đang triển khai ở Siauliai được điều lên trên không để đánh chặn máy bay Nga hoạt động gần không phận các nước NATO.

Vài phút sau, cuộc họp báo giữa hai nhà lãnh đạo tiếp tục diễn ra, Tổng thống Litva sau đó đã mô tả vụ việc như một thách thức an ninh mà liên minh quân sự NATO đang phải đối mặt.

Về phần Thủ tướng Sanchez, ông này cho rằng vụ việc trên một lần nữa cho thấy sự diện hiện diện của không quân Tây Ban Nha ở Litva quan trọng như thế nào đối với an ninh chung của NATO. Ông Sanchez khẳng định Tây Ban Nha sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ bảo vệ an ninh biên giới phía đông NATO và sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia đồng minh Litva.

Được biết, Madrid hiện đang duy trì 130 binh sĩ cùng 7 chiếc Eurofighter ở căn cứ Siauliai.

Việc Tây Ban Nha triển khai các đơn vị không quân ở Litva chỉ là một phần của kế hoạch phòng thủ chung giữa các nước thành viên liên minh quân sự NATO.

Truyền thông Tây Ban Nha sau đó cũng đưa tin về vụ việc, đồng thời cho biết các chiến đấu cơ Eurofighter của nước này được lệnh đánh chặn máy bay Nga hoạt động ở vùng biển Baltic.

Trong cuộc họp báo mới đây, khi được phóng viên hỏi về vụ việc trên, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chuyến bay tuần tra của không quân Nga luôn được thực hiện theo một kế hoạch từ trước và tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Phía Nga cũng không rõ chiến đấu cơ Tây Ban Nha đã bay ở đâu và đánh chặn “kẻ thù” nào ở Baltic.

Litva nói sứ quán Trung Quốc can thiệp biểu tình Litva nói sứ quán Trung Quốc can thiệp biểu tình

Litva gửi kháng nghị tới đại sứ quán Trung Quốc hôm 2/9 để phản đối việc một số nhà ngoại giao can thiệp biểu tình ...

Mỹ-NATO sẽ sử dụng sân bay mới ở Litva tấn công Kaliningrad? Mỹ-NATO sẽ sử dụng sân bay mới ở Litva tấn công Kaliningrad?

Nhằm chống lại mối đe dọa từ phía Nga, Mỹ và đồng minh đã xây dựng sân bay quân sự mới ở cộng hòa Litva ...

Từ Khóa: