Truyền thông Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã trực tiếp yêu cầu vị quan chức hàng đầu về bầu cử tại Georgia giúp ông thay đổi kết quả.

Theo Washington Post, trong một cuộc gọi vào ngày 2/1, Tổng thống Donald trump đã liên tục yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia, Brad Raffensperger, tìm cho ông thêm 11.000 phiếu để san lấp cách biệt với Tổng thống đắc cử Joe Biden.

tong thong donald trump co the gap rac roi khi lo ghi am yeu cau bang georgia thay doi ket qua bau cu
Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger là tâm điểm chiến dịch gây sức ép của Tổng thống Trump suốt 2 tháng qua. Ảnh: AP.

Đoạn ghi âm được xem là bằng chứng đầu tiên cho thấy Tổng thống Trump trực tiếp gây áp lực lên một lãnh đạo cấp bang nhằm "lật kèo" bầu cử Mỹ, theo Hill.

"Người dân Georgia đang giận dữ. Người dân cả nước đang giận dữ. Việc ông tính toán lại sẽ chẳng sai đâu", ông Trump tìm cách thuyết phục tổng thư ký tiểu bang Georgia.

Tổng thống Mỹ còn đề cập đến thuyết âm mưu rằng có phiếu bầu điền tên ông bị xé bỏ ở hạt Fulton. Thành phố Atlanta, khu vực thành thị lớn nhất bang Georgia và là thành trì quan trọng của đảng Dân chủ, cũng nằm tại hạt này.

"Những gì tôi muốn là tìm thêm 11.780 phiếu, nhiều hơn những gì chúng tôi đang có. Bởi vì chúng tôi đã thắng bang này rồi", ông nói.

Trong đoạn ghi âm được Washington Post tung ra vào ngày 3/1, Tổng thư ký Georgia Raffensperger đã bác bỏ những tuyên bố từ Tổng thống Trump. Ông cho rằng số liệu mà nhà lãnh đạo tự đặt ra là sai sự thật và thể hiện thái độ không khuất phục trước áp lực.

Trong một phần khác của cuộc gọi, Tổng thống Trump tìm cách xâu chuỗi "chiến thắng" của ông tại Georgia, những hành động của Raffensperger trong vài ngày tới, với cơ hội tái đắc cử của 2 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa: Kelly Loefler và David Perdue.

"Ông còn một cuộc bầu cử lớn sắp diễn ra. Chính vì những gì ông gây nên với tổng thống, người dân Georgia sẽ hiểu cuộc bầu cử này cũng chỉ là lừa đảo. Vì cách ông đối xử với tổng thống, sẽ không có nhiều người đi bầu, sẽ có rất nhiều người Cộng hòa bỏ phiếu tiêu cực, vì họ ghét những gì ông đã làm với tôi", Tổng thống Trump cảnh báo Raffensperger.

Nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng tìm cách thuyết phục tổng thư ký Georiga. Ông cho rằng Raffensperger sẽ được mọi người "thật sự tôn trọng nếu sửa sai trước cuộc bầu cử".

Theo Washington Post, đoạn ghi âm cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger kéo dài khoảng 1 giờ. Có thời điểm, ông Trump còn đe dọa Raffensperger có thể đối diện hậu quả hình sự và cảnh báo tổng thư ký bang Georgia đang "chịu rủi ro lớn".

tong thong donald trump co the gap rac roi khi lo ghi am yeu cau bang georgia thay doi ket qua bau cu

"Không thể có chuyện tôi thua Georgia. Không thể nào. Tôi đã thắng với hàng trăm nghìn phiếu", ông Trump nói qua điện thoại.

Ông Raffensperger thẳng thắn bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Trump, giải thích rằng tổng thống đang dựa vào những thuyết âm mưu đã được chứng tỏ là không tồn tại, và chiến thắng của ông Joe Biden là hoàn toàn công bằng và chính xác.

Theo giới chuyên gia, cuộc gọi với Raffensperger có thể đẩy ông Trump vào tình thế rủi ro pháp lý. Việc ông yêu cầu tổng thư ký bang "tìm thêm" phiếu bầu hay triển khai những điều tra viên "muốn tìm ra câu trả lời" đã tạo ấn tượng ông muốn chỉnh sửa kết quả bầu cử Georgia.

Bob Bauer, cố vấn cấp cao cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, nói rằng đoạn ghi âm đã phơi bày "toàn bộ câu chuyện đáng xấu hổ về cuộc tấn công của Donald Trump nhằm vào nền dân chủ Mỹ".

Ngay cả nếu Tổng thống Trump có chiến thắng ở Georgia và nhận được 16 phiếu đại cử tri từ bang này, ông cũng vẫn không thể giành lại Nhà Trắng. Kết quả kiểm phiếu đại cử tri ở các bang cho thấy Biden đã giành được 306 phiếu, cao hơn ngưỡng 270 phiếu cần thiết để chiến thắng, còn Trump giành được 232 phiếu.

Phóng viên (t/h)

Kế hoạch Kế hoạch "trở lại Washington" của Trump vào ngày xác nhận chiến thắng của Biden
Chi tiết gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD mà Tổng thống Trump vừa ký duyệt Chi tiết gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD mà Tổng thống Trump vừa ký duyệt

Từ Khóa: