Tổng thống Croatia: Đòn trừng phạt mới của EU với Nga không có tác dụng

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Nga sẽ chỉ khiến Tổng thống Nga Putin mỉm cười.

"Có thể đưa ra lệnh cấm vận khí đốt đối với Nga. Tại sao lại không làm điều đó?", Tổng thống Croatia Zoran Milanovic đặt câu hỏi, đề cập đến biện pháp cấm vận dầu mỏ mới đây của EU đối với Nga.

Ông Zoran Milanovic nói rằng: "Thật không may, các lệnh trừng phạt đối với Nga không có tác dụng. Và đồng rúp không giảm, Nga không nhận thấy các ảnh hưởng từ tài chính. Cái giá phải trả sẽ dành cho các công dân châu Âu trong khi Tổng thống Vladimir Putin sẽ mỉm cười hài lòng".

Tổng thống Croatia: Đòn trừng phạt mới của EU với Nga không có tác dụng - 1

Tổng thống Croatia Zoran Milanovic. (Ảnh: AP)

Tổng thống Croatia khẳng định rằng sẽ có những khách hàng khác mua dầu và khí đốt của Nga. Ông nhấn mạnh, điều này xuất phát từ nhu cầu lớn đối với các sản phẩm năng lượng.

Đề cập đến khả năng Croatia trở thành trung tâm năng lượng cho Trung Âu trong tương lai gần, Tổng thống Zoran Milanovic cho rằng điều này khó thực hiện, đồng thời chỉ ra Hungary sẽ là nhân tố chính và phần nào đó sẽ là Slovakia và Cộng hòa Séc.

Bình luận của Tổng thống Croatia được đưa ra sau khi EU thống nhất cấm vận phần lớn dầu mỏ. Hôm 30/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thông báo gói trừng phạt mới sẽ cắt giảm 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga. Theo đó, lệnh cấm vận được nhất trí chỉ bao gồm cấm dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển, cho phép loại trừ trừng phạt lên hàng vận chuyển bằng đường ống.

Dù tạo được sự đồng thuận cao khi cấm nhập lượng lớn đối với dầu Nga song các nước thành viên EU thừa nhận vòng trừng phạt tiếp theo của liên minh này đối với Nga sẽ không bao gồm lệnh cấm về khí đốt.

EU cho rằng, sẽ dễ dàng tìm được nguồn cung thay thế khi cấm nhập dầu từ Nga song câu chuyện đối với khí đốt lại khác, sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

EU chủ yếu dựa vào nhập khẩu khí đốt từ Nga nhưng đã tìm cách giảm sự phụ thuộc sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và Hà Lan sau khi các nước này không tuân thủ yêu cầu của Nga rằng nguồn cung cấp phải được thanh toán bằng đồng rúp.

https://vtc.vn/tong-thong-croatia-don-trung-phat-moi-cua-eu-voi-nga-khong-co-tac-dung-ar679952.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / VTC News