Tổng thống Brazil Bolsonaro không đeo khẩu trang, dẫn đầu đoàn diễu hành xe phân khối lớn để vận động tranh cử giữa lúc Covid-19 đang bùng phát.

Với sự hộ tống của các nhân viên an ninh, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 9/5 dẫn đầu đoàn diễu hành với hàng trăm mô tô phân khối lớn từ dinh tổng thống ở thủ đô Brasilia trong Ngày của mẹ. Cuộc diễu hành là một phần trong chiến dịch lôi kéo các cử tri của Bolsonaro trong cuộc bầu cử sắp tới.

"Chúng ta đã đối mặt với một vấn đề rất nghiêm trọng vào năm ngoái, điều mà không ai mong muốn: đại dịch. Tuy nhiên, chúng ta đang chiến thắng đại dịch từng chút một. Hãy yên tâm, với tư cách là tư lệnh tối cao của lực lượng vũ trang, tôi đảm bảo quân đội của tôi sẽ không bao giờ xuống đường để yêu cầu các bạn phải ở trong nhà", Tổng thống Brazil phát biểu trước đám đông.

Suốt cuộc diễu hành kéo dài khoảng một tiếng, Tổng thống Bolsonaro và đa số người ủng hộ ông đều không đeo khẩu trang. Sau khi kết thúc diễu hành, ông thậm chí còn chụp ảnh, bắt tay với đám đông ủng hộ.

Dù ca nhiễm mới nCoV ở Brazil đã giảm trong những tuần gần đây, quốc gia này vẫn ghi nhận tỷ lệ tử vong do đại dịch cao nhất châu Mỹ, với hơn 420.000 người chết trong tổng số hơn 15 triệu ca nhiễm cả nước.

Tổng thống Bolsonaro đang hứng chỉ trích không chỉ trong nước mà quốc tế vì kiên quyết phản đối các lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 do lo ngại ảnh hưởng tới kinh tế. Ông thậm chí còn liên tục quảng cáo thuốc trị sốt rét chloroquine như một phương pháp điều trị Covid-19, bất chấp chuyên gia khẳng định thuốc này không hiệu quả và thậm chí có thể gây hại.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Tổng thống Brazil kêu gọi "ngừng rên rỉ" vì Covid-19 Tổng thống Brazil kêu gọi "ngừng rên rỉ" vì Covid-19

Tổng thống Bolsonaro tiếp tục chỉ trích biện pháp phong tỏa kiềm chế Covid-19, trong bối cảnh Brazil là nước có số ca tử vong ...

Bị hỏi khó, Tổng thống Brazil dọa "đấm vào miệng" phóng viên Bị hỏi khó, Tổng thống Brazil dọa "đấm vào miệng" phóng viên

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dọa đánh một phóng viên sau khi người này hỏi về mối quan hệ xung quanh vợ ông và các ...

Tổng thống Brazil bị 'mốc phổi' vì nCoV Tổng thống Brazil bị 'mốc phổi' vì nCoV

Tổng thống Jair Bolsonaro cho hay ông bị nhiễm trùng và "mốc phổi" sau khi mắc Covid-19 và đang dùng kháng sinh.

https://vnexpress.net/tong-thong-brazil-dieu-hanh-khong-khau-trang-giua-covid-19-4275554.html

vnexpress.net