Tổng thống Biden thừa nhận ngủ gật khi đang tranh luận với ông Trump

Tổng thống Biden giải thích các chuyến công du nước ngoài liên tục khiến ông mệt mỏi, thậm chí gần như ngủ gật trong cuộc tranh luận trực tiếp với ông Trump.

Ngày 3/7, The Hill dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden giải thích rằng, các chuyến công du nước ngoài liên tục khiến ông mệt mỏi và thất thế trước ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong màn tranh luận trực tiếp vào tuần trước.

"Tôi không sáng suốt lắm khi quyết định công du nước ngoài liên tục ngay trước cuộc tranh luận", Tổng thống Joe Biden nói với những người ủng hộ trong buổi gây quỹ tại bang Virginia ngày 2/7.

"Tôi đã không nghe lời các trợ lý của mình và thậm chí gần như ngủ gật trên sân khấu", ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden giải thích rằng, các chuyến công du nước ngoài liên tục khiến ông mệt mỏi và thất thế trong cuộc tranh luận. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden giải thích rằng, các chuyến công du nước ngoài liên tục khiến ông mệt mỏi và thất thế trong cuộc tranh luận. (Ảnh: AP)

Cũng theo ông Biden, đây là lời giải thích không phải cái cớ để biện minh cho màn thể hiện không tốt trong cuộc tranh luận. Ông cũng xin lỗi người ủng hộ về màn tranh luận, song nhấn mạnh hoạt động này rất quan trọng để ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trước đó, ngày 6/6, Tổng thống Biden đã tới Pháp tham dự Lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh vào Normandie, sau đó tới Italia tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 14/6.

Sau khi về nước, ông tới Trại David ngày 20/6 để chuẩn bị cho cuộc tranh luận trong một tuần rồi rời nơi này tới Atlanta, bang Georgia để tham gia sự kiện với đối thủ Donald Trump.

Bài phát biểu của ông Biden tại buổi gây quỹ ngày 2/7 dài chỉ 6 phút, ngắn hơn so với các bài phát biểu gây quỹ thông thường. Tổng thống Biden thường trò chuyện cởi mở và thẳng thắn với người ủng hộ trong những sự kiện như vậy.

Trong cuộc tranh luận với ông Trump, Tổng thống Biden có giọng khàn và nhỏ, đôi khi nói nhịu, thiếu mạch lạc. Điều này làm một số đảng viên Dân chủ sốc hoặc hoảng loạn. Một số nhân viên, cựu trợ lý của ông Biden và một hạ nghị sĩ Dân chủ kêu gọi ông Biden nên rút khỏi cuộc bầu cử.

Sau đó Nhà Trắng cho biết ông Biden bị cảm lạnh vào ngày diễn ra buổi tranh luận với ông Trump. Karine Jean-Pierre, thư ký báo chí Nhà Trắng. Dù thừa nhận cuộc tranh luận không tốt, song khẳng định ông Biden "biết cách vượt qua nghịch cảnh".

Bà Jean-Pierre khẳng định Tổng thống Biden không cần thực hiện bài kiểm tra nhận thức, cho biết ông sẽ tổ chức họp báo trong hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington vào tuần tới.

Trà Khánh / VTC News