Hôm 24/5, Tổng thống Biden công bố thỏa thuận lưỡng đảng về gói cơ sở hạ tẩng nhưng đưa ra điều kiện đi kèm.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông sẽ không ký thỏa thuận này trừ khi nó được thông qua song song với một dự luật điều chỉnh ngân sách riêng biệt đầu tư vào cơ sở hạ tầng xã hội và các ưu tiên khác của đảng Dân chủ.

"Đối với tôi, đầu tư vào cơ sở hạ tầng vật chất và con người gắn bó chặt chẽ với nhau. Cả hai đều cần phải hoàn thành. Tôi sẽ không chỉ ký vào dự luật lưỡng đảng mà quên đi phần còn lại mà mình đã đề xuất", nhà lãnh đạo Mỹ nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 24/6.

Tổng thống Biden ra điều kiện ký thỏa thuận lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng  - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Biden cho biết ông sẽ làm việc với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer để đảm bảo thỏa thuận về dự án cơ sở hạ tầng và dự luật điều chỉnh ngân sách được Quốc hội thông qua một cách nhanh chóng.

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận lưỡng đảng bao gồm 579 tỷ USD chi cho các cơ sở hạ tầng vật chất mới được sử dụng cho mạng lưới đường sắt, giao thông, cầu đường và các khoản đầu tư khác.

Tuyên bố của ông Biden làm giảm bớt các lo ngại từ các thành viên đảng Dân chủ tiến bộ, những người cảnh giác với thỏa thuận lưỡng đảng vì nó không bao gồm các ưu tiên khác của đảng Dân chủ như các biện pháp mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em, giáo dục miễn phí và nghỉ phép hưởng lương.

Hôm 24/6, một nhóm nghị sỹ Dân chủ ở Thượng viện cảnh báo họ sẽ không ủng hộ thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng nếu không có gói điều chỉnh ngân sách.

"Sẽ không có tiến triển về một thỏa thuận lưỡng đảng trừ khi có một thỏa thuận chắc chắn, tuyệt đối về một dự luật điều chỉnh", Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ Bernie Sanders cho hay.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Michael Bennet nói ông không nghĩ một trong hai sẽ được thông qua nếu không có phần còn lại.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Hạ viện sẽ không bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng cho tới khi Thượng viện thông qua một loạt các ưu tiên lớn hơn của đảng Dân chủ thông qua gói hòa giải.

Thượng nghị sĩ Patty Murray của Washington ủng hộ cách tiếp cận này của bà Pelosi.

"Tôi nghĩ đó là chiến lược tốt nhất", bà Murray cho hay.

Tham vọng hạ tầng nghìn tỷ USD của Biden khơi khẩu chiến Tham vọng hạ tầng nghìn tỷ USD của Biden khơi khẩu chiến

Hy vọng hàn gắn lưỡng đảng của Biden đã vấp trở ngại lớn khi phe Cộng hòa và Dân chủ tranh cãi về kế hoạch ...

Thách thức với kế hoạch hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD của Biden Thách thức với kế hoạch hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD của Biden

Trump và Obama từng bế tắc trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, nhưng Biden tin ông có thể đưa nước Mỹ tới tương ...