Tổng thống Biden nói sắp đạt thỏa thuận con tin với Hamas

Tổng thống Mỹ Joe Biden tin tưởng thỏa thuận giải phóng các con tin bị Hamas bắt giữ ở dải Gaza sẽ sớm được hoàn tất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông liên lạc hàng ngày với các bên tham gia đàm phán để giải thoát những người bị bắt ở Gaza.

“Tôi đã nói chuyện với những người liên quan hàng ngày. Tôi tin điều đó sẽ thực hiện được, nhưng tôi không muốn đi sâu vào chi tiết", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Ông Biden không đưa ra mốc thời gian cho thỏa thuận về những người bị Hamas bắt giữ. 

Chính phủ Israel ước tính khoảng 240 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza hơn một tháng sau các cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10. 

Trước đó, nhà báo David Ignatius của tờ Washington Post dẫn nguồn giới chức Israel cho biết, thỏa thuận có thể được công bố trong vòng vài ngày nếu các chi tiết mới nhất được giải quyết. Theo thoả thuận, Hamas sẽ thả phần lớn phụ nữ và trẻ em Israel bị bắt vào ngày 7/10.

 

“Nội dung chung của thỏa thuận đã được làm rõ. Israel muốn thả tất cả 100 phụ nữ và trẻ em bị bắt khỏi Israel, nhưng con số ban đầu có thể sẽ ít hơn”, nhà báo David Ignatius cho hay.

Hamas hôm 13/11 tuyên bố sẵn sàng thả 70 phụ nữ và trẻ em để đổi lấy 275 tù nhân Palestine và tạm dừng giao tranh trong 5 ngày. Các cuộc đàm phán được cho là do Qatar làm trung gian và có sự tham gia của Mossad và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ.

Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để giải thoát con tin, cũng như lời kêu gọi từ các tổ chức nhân đạo thực hiện lệnh ngừng bắn.

Chín công dân Mỹ vẫn mất tích và có thể nằm trong số các con tin. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ mới đây nói các quan chức Mỹ không biết chính xác bao nhiêu người trong số những người Mỹ đó vẫn còn sống.

Xung đột leo thang nghiêm trọng sau khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10 khiến khoảng 1.200 người chết. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó phát động chiến dịch quân sự trên dải Gaza, phong tỏa toàn diện vùng lãnh thổ và cho bộ binh tiến vào với mục tiêu triệt tiêu hoàn toàn mối đe dọa từ Hamas.

Chiến dịch của Israel đã khiến hơn 11.000 người Palestine thiệt mạng, theo số liệu từ cơ quan y tế dải Gaza. Cộng đồng quốc tế kêu gọi các bên ngừng bắn, mở đường cho viện trợ các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo.

https://vtc.vn/tong-thong-biden-noi-sap-dat-thoa-thuan-con-tin-voi-hamas-ar833991.html

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / VTC News