Tổng thống Belarus hé lộ khả năng chiến sự Nga - Ukraine sắp kết thúc

Tổng thống Belarus Lukashenko hôm 1/9 giờ địa phương nhận định rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine có thể sắp đi tới hồi kết, đồng thời hé lộ thông tin mà ông nắm được về tình hình nội bộ phía Ukraine thời gian này.

1-1662085684176
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters.

RT hôm 1/9 dẫn lời ông Alexander Lukashenko thông tin, dường như nội bộ Ukraine đang bị chia rẽ bởi những mâu thuẫn giữa Tổng thống Ukraine Zelensky và lực lượng vũ trang nước này. 

Cụ thể, Tổng thống Belarus nhận định lực lượng vũ trang Ukraine - bên nắm rõ nhất tình hình ở tiền tuyến, có vẻ đã nhận ra sự bất lợi của Kiev ngày càng lớn nếu tiếp tục chiến đấu. Và đây cũng là lực lượng duy nhất tại nước này có thể đề xuất với Tổng thống Zelensky về việc tái khởi động các cuộc đàm phán với Moscow

Vì vậy, Tổng thống Alexander Lukashenko cho rằng kịch bản cuộc xung đột ở Ukraine sắp kết thúc đang ngày một gần hơn bao giờ hết. Đặc biệt, vị Tổng thống này khẳng định Nga sẽ không chịu thất bại bởi mục tiêu đưa ra quá rõ ràng và rất minh bạch khi ủng hộ phái đoàn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia tại Ukraine để thanh sát. 

Được biết, dù không chính thức tham gia vào cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine nhưng Belarus vẫn là một trong những đồng minh quan trọng của Nga.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Belarus cho phép Nga đưa hàng chục nghìn binh sĩ tới nước này diễn tập. Mới đây, Belarus cũng tiến hành các cuộc tập trận sát biên giới Ukraine, làm dấy lên đồn đoán Belarus có thể tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Lukashenko khẳng định Minsk vẫn giữ lập trường trung lập trong cuộc xung đột và sẽ làm mọi việc có thể để giúp chiến sự sớm chấm dứt. Trước đó, Belarus cũng là nơi đã diễn ra 3 vòng đàm phán của phái đoàn Ukraine và Nga hồi tháng 3.

Linh Đan / VTC News