Hiện Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội tập trung kiểm tra xử lý nghiêm đối với chủ xe cố tình không đi đăng kiểm, điều khiển phương tiện trên đường.

Trong thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Cảnh sát giao thông không xử lý đối với những phương tiện chưa đăng kiểm được.

Tuy nhiên, sau một tháng hậu giãn cách đã được “gia hạn”, hiện Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội tập trung kiểm tra xử lý nghiêm đối với chủ xe cố tình không đi đăng kiểm, điều khiển phương tiện trên đường.

Cần nhanh chóng nộp phạt 'nguội' sau giãn cách

Những ngày này, mật độ phương tiện và người tham gia giao thông trên thành phố rất đông. Sau nhiều tháng giao thông bị “nguội lạnh” bởi giãn cách xã hội do Covid-19, hiện sức ép về giao thông đang nóng dần. Lẫn trong số đó có không ít phương tiện chưa đăng kiểm. Việc phương tiện chưa đăng kiểm, thiếu đăng kiểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn, nhất là trong bối cảnh áp lực giao thông cuối năm như hiện nay.

Tổng kiểm tra, xử lý xe không đăng kiểm sau giãn cách xã hội ảnh 1
Lái xe cần nhanh chóng đi đăng kiểm phương tiện đảm bảo an toàn

Thông tin với phóng viên, Trung tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền khám nghiệm điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: Trong thời gian thành phố thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19, Phòng Cảnh sát giao thông đã có thông báo không xử lý đối với những phương tiện chưa kịp đăng kiểm do các cơ sở đăng kiểm tạm nghỉ.

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội kết thúc giãn cách, Phòng Cảnh sát giao thông đã có thông báo “gia hạn” cho các chủ phương tiện trong thời gian 1 tháng để hoàn tất cả thủ tục đăng kiểm phương tiện. Sau 1 tháng đó, nếu phương tiện nào không đăng kiểm, Cảnh sát giao thông kiên quyết xử lý.

Trung tá Trương Song Thành, Đội trưởng Đội Đèn chỉ huy giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông cho biết: Trong thời gian giãn cách xã hội, dù phương tiện, người dân tham gia giao thông ít nhưng vẫn có nhiều lái xe vi phạm Luật Giao thông, bị hệ thống camera xử phạt nguội của đơn vị phát hiện, ghi lại hình ảnh.

Thống kê của đơn vị cho thấy, chỉ trong vòng 3 tháng (7-9/2021), có gần 2.000 phương tiện vi phạm bị camera phạt nguội. Ngay sau khi giãn cách xã hội kết thúc, đơn vị đã gửi thông báo cho các chủ phương tiện mời lên trụ sở làm các thủ tục xử phạt. Chủ phương tiện phải hoàn thành trách nhiệm nghĩa vụ của mình với vi phạm mới có thể đi đăng kiểm được phương tiện trong trường hợp phương tiện đó đã đến, quá hạn đăng kiểm.

Hiện Đội đèn của Phòng Cảnh sát giao thông đã gửi thông báo và lập biên bản xử phạt cả nghìn trường hợp lái xe vi phạm. Thủ tục xử phạt nhanh gọn, đảm bảo các quy định phòng dịch, giúp cho các chủ phương tiện nhanh chóng hoàn tất trách nhiệm với Nhà nước đối với vi phạm của mình, để đi đăng kiểm phương tiện, đảm bảo hoạt động giao thông an toàn.

Phòng ngừa tai nạn từ yếu tố kỹ thuật

Thiếu tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội cho biết: Áp lực về giao thông cuối năm rất lớn đi kèm theo những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Một trong những nguyên nhân của tai nạn giao thông đó chính là phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Chỉ cần hệ thống phanh, ga, máy móc hoặc đơn giản nhất là đèn, còi… không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật, hỏng hóc, gặp sự cố bất ngờ thì tai nạn giao thông dễ dàng xảy ra.

Tổng kiểm tra, xử lý xe không đăng kiểm sau giãn cách xã hội ảnh 2
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong đó có xe thiếu đăng kiểm

Đồng tình với đánh giá của chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 3, Thiếu tá Trần Quang Chính, Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết: Trên địa bàn đơn vị quản lý ngoài lượng phương tiện giống như các quận nội đô thì còn hệ thống các phương tiện vận tải chở hành khách công cộng như xe khách. Đặc thù của xe khách đó chính là chở số lượng rất lớn hành khách, di chuyển trên nhiều cung đường khác nhau, đi qua nhiều tỉnh thành, địa bàn từ đồng bằng đến đồi núi…

Theo Thiếu tá Trần Quang Chính, tai nạn giao thông xảy ra ở đâu cũng thảm khốc như nhau và nếu xảy ra ở các tuyến đường như cao tốc, đường núi thì hậu quả để lại càng khủng khiếp hơn. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra với xe khách tại các tuyến đường cao tốc, đường núi khi xe khách lao xuống vực thẳm, hoặc đâm vách núi, dải phân cách cao tốc…

Ngoài nguyên nhân do lái xe không chú ý quan sát thì cũng có những trường hợp có yếu tố kỹ thuật của phương tiện. Tất cả những yếu tố này cộng hưởng lại tạo thành nỗi đáng sợ cho cả lái xe và người tham gia giao thông trên đường.

Tổng kiểm tra, xử lý xe không đăng kiểm sau giãn cách xã hội ảnh 3
Cảnh sát giao thông phạt nguội lái xe vi phạm

Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cho biết: Vi phạm về phương tiện thiếu, chưa đăng kiểm dù ít xảy ra song trên thực tế vẫn có. Nguyên nhân thì có nhiều trong đó có cả sự chủ quan của lái xe. Để đảm bảo an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông số 1 hiện đang nỗ lực tập trung chống ùn ứ, cũng như kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến phương tiện “quên” đăng kiểm, kiểm định an toàn…

Trao đổi với phóng viên, đại diện chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội cho biết: Lái xe đã điều khiển phương tiện ra đường là phải đảm bảo an toàn, đủ điều kiện cả chủ quan lẫn khách quan. Chủ quan đó chính là người lái xe phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy phép, bằng lái…, còn phương tiện phải đảm bảo chất lượng, an toàn.

Hiện Phòng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội đang tập trung xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn. Cùng với đó, các đơn vị cũng kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện không đảm bảo yếu tố an toàn kỹ thuật, tất cả những nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan có thể dẫn tới ùn tắc và tai nạn giao thông đang được Phòng Cảnh sát giao thông nỗ lực phát hiện, xử lý nghiêm, ngăn chặn kịp thời.

Lệ phí cấp Giấy đăng kiểm phương tiện sẽ được giảm còn 0 đồng? Lệ phí cấp Giấy đăng kiểm phương tiện sẽ được giảm còn 0 đồng?

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc hỗ trợ phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh ...

Từ 1/10, đi đăng kiểm không phải xuất trình bảo hiểm xe ôtô Từ 1/10, đi đăng kiểm không phải xuất trình bảo hiểm xe ôtô

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ 1/10/2021, chủ xe cơ giới khi làm thủ tục kiểm định phương tiện (kể cả lần đầu ...

Từ Khóa: