Tổng giám đốc WHO: Hệ thống y tế của Dải Gaza đang sụp đổ

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hệ thống y tế của Dải Gaza “đã ở mức báo động và đang sụp đổ”.

Người Palestine phải ở trong lều sau khi sơ tán do cuộc tấn công trên bộ của Israel

Người Palestine phải ở trong lều sau khi sơ tán do cuộc tấn công trên bộ của Israel

Ông Tedros đưa ra nhận xét trên tại phiên họp đặc biệt mới đây của ban điều hành WHO về tình hình y tế ở khu vực này.

Theo ông Tedros, trong bối cảnh ngày càng nhiều người dồn đến một khu vực, thì tình trạng quá đông đúc kết hợp với các yếu tố khác đang “tạo điều kiện lý tưởng cho dịch bệnh lây lan”.

“Trung bình cứ 700 người mới có 1 phòng tắm, và 150 người mới có 1 nhà vệ sinh. Chỉ có 14 bệnh viện trong số 36 bệnh viện ban đầu hoạt động, nhưng cũng chỉ hoạt động một phần”, ông Tedros nói.

Tổng giám đốc WHO cũng đề cập đến việc Mỹ phủ quyết hồi tuần trước đối với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza.

Ông Tedros nói rằng lệnh ngừng bắn là “cách duy nhất để thực sự bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân Gaza”.

“Tôi cảm thấy rất đáng tiếc vì Hội đồng Bảo an đã không thể thông qua nghị quyết về lệnh ngừng bắn như vậy vào thứ sáu tuần trước”, Tổng giám đốc WHO cho hay.

Trong 1 diễn biến khác liên quan, ngày 11-12, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại, ông Josep Borrell cảnh báo tình hình tại Dải Gaza “đang ở mức thảm họa”, mức độ phá hủy “thậm chí còn lớn hơn” những gì nước Đức đã trải qua trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

https://www.anninhthudo.vn/tong-giam-doc-who-he-thong-y-te-cua-dai-gaza-dang-sup-do-post560835.antd

Tuấn Anh / ANTD