Thế giới 24h
01/01/2022 15:38Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong năm 2022
Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng "chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi" và "tích trữ vaccine" đang ngăn chặn đại dịch kết thúc, và dẫn đến sự xuất hiện của biến chủng Omicron.
"Tình trạng bất bình đẳng tiếp tục kéo dài, nguy cơ virus phát triển theo cách mà chúng ta không thể ngăn chặn hoặc dự đoán. Nếu chấm dứt sự bất bình đẳng, chúng ta sẽ chấm dứt đại dịch. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế và dành thời gian nghỉ ngơi cho đội ngũ nhân viên y tế vốn đã vất vả hy sinh rất nhiều trong 2 năm qua", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.
![]() |
| Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Getty) |
Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi chính phủ các nước áp dụng loạt biện pháp chặn lây lan dịch một cách bài bản và kiên quyết, đồng thời hỗ trợ những quốc gia thiếu nguồn cung vaccine.Theo người đứng đầu tổ chức y tế của Liên hợp quốc, thế giới đã sở hữu đủ công cụ, nguồn lực và động lực để chấm dứt đại dịch. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, WHO sẽ hợp tác với các chính phủ để ưu tiên chuyển vaccine cho các sáng kiến như COVAX và AVAT, hướng đến mục tiêu tiêm vaccine 70% dân số toàn cầu vào giữa năm 2022.
Bên cạnh đó, Tổng giám đốc WHO cũng kêu gọi xây dựng khung hợp tác quốc tế vững chắc về an ninh sức khỏe toàn cầu và tất cả quốc gia đầu tư nhiều hơn cho chăm sóc y tế.
Biến chủng Omicron lần đầu được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 11 năm ngoái và đang lan rộng trên khắp thế giới, khiến ca nhiễm bệnh hàng ngày tăng vọt. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 kể từ đầu đại dịch đã lên tới hơn 280 triệu trường hợp.
- Giá vàng hôm nay 21-4: Tăng nhẹ 200.000 đồng/lượng (24 phút trước)
- Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng (52 phút trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày: Hà Nội đón không khí lạnh gây mưa, nhiệt độ còn 26°C (54 phút trước)
- Nhờ xe năng lượng mới, Omoda & Jaecoo áp sát cột mốc 1 triệu xe chỉ sau 3 năm (1 giờ trước)
- Petrovietnam/PV GAS ký kết và trao các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (1 giờ trước)
- Xác định đội đầu tiên xuống hạng của Ngoại Hạng Anh 2025-2026 (2 giờ trước)
- Apple bổ nhiệm giám đốc điều hành mới thay thế Tim Cook (2 giờ trước)
- PV GAS đóng góp 1,1% cho GDP Việt Nam (2 giờ trước)
- Chuyên gia: Giảm trừ cho y tế, giáo dục cần nâng tối đa hơn 100 triệu đồng/năm (2 giờ trước)
- 2 thập kỷ xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới ở Trung Quốc (2 giờ trước)
