Họp báo sáng 4.6 tại Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) cho biết sẽ thu hồi văn bản với lý do "không phù hợp ở thời điểm hiện tại". 

tong cuc du lich thu hoi van ban kiem diem cac ca nhan vu xin ve may bay

Bộ VHTTDL gặp gỡ báo chí sáng 4.6. Ảnh: Thanh Hương

Trước những ồn ào “xin” 400 vé máy bay miễn phí đi công tác của 3 hãng hàng không, ông Nguyễn Lê Phúc nhấn mạnh, nhiều năm qua TCDL có hợp tác chặt chẽ với hãng hàng không trong việc triển khai xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài nước.

Tuỳ theo mục tiêu từng giai đoạn, các bên trao đổi thống nhất nội dung hợp tác trên cơ sở đó ký kết biên bản hợp tác. TCDL chủ trì triển khai hoạt động xúc tiến, các hãng hàng không cùng tham gia hỗ trợ như cước phí, cung cấp vé máy bay, giải thưởng quà tặng, hỗ trợ vé máy bay... cho một số đoàn công tác.

Năm 2020, do dịch bệnh nên việc hợp tác giữa hai bên nhằm tập trung vào kích cầu du lịch nội địa và hưởng ứng chương trình người Việt Nam đi du lịch Việt Nam do Bộ VHTTDL ban hành. Theo đó, kế hoạch trong 6 tháng cuối năm 2020, hàng loạt sự kiện do TCDL chủ trì sẽ phối hợp với các hãng hàng không tổ chức ở các địa phương. Và bản chất công văn 167, theo lý giải đơn giản là cơ sở để triển khai những nội dung đã được thống nhất với các hãng hàng không.

“Cùng xuất phát điểm từ áp lực đẩy nhanh du lịch nội địa nên chúng tôi mới ban hành văn bản này nhưng về hình thức thì có lẽ chưa phù hợp ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, chúng tôi sẽ thu hồi văn bản này và rất mong muốn 3 hàng hàng không cảm thông và chia sẻ cùng”, ông Nguyễn Lê Phúc nói.

tong cuc du lich thu hoi van ban kiem diem cac ca nhan vu xin ve may bay
Ông Nguyễn Lê Phúc - Phó Tổng cục trưởng TCDL phát biểu tại cuộc họp tổ chức tại Bộ VHTTDL sáng 4.6. Ảnh: Thanh Hương

Ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cũng cho biết thêm, sau khi Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Nguyễn Ngọc Thiện nhận được giải trình thì đã chỉ đạo TCDL thu hồi văn bản 167 và giao Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan và báo cáo lại trước ngày 6.6 đồng thời gửi lời xin lỗi đến các hãng hàng không nhận được văn bản trên.

Còn ông Đặng Anh Tuấn – Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines khẳng định, sự việc đang được đẩy lên quá cao, đánh giá một chiều, chưa đầy đủ và toàn diện. Ngành du lịch có mối liên hệ chặt chẽ và tác động với nhau, TCDL đứng ra làm vai trò chủ trì kết nối, các đơn vị liên quan hỗ trợ chặt chẽ trong việc xúc tiến du lịch.

Ông Dương Hoài Nam – Giám đốc Văn phòng khu vực miền Bắc Vietjet nhìn nhận, TCDL có hợp tác chiến lược để hỗ trợ nhau trong việc quảng bá điểm đến. Nói thẳng ra, đôi bên cùng có lợi, con số vé TCDL đề nghị nghe có vẻ nhiều nhưng để kích cầu du lịch, Hãng Vietjet sẵn sàng tung ra hàng nghìn vé khuyến mãi.

Trước đó, Phó Tổng Cục trưởng TCDL - Đặng Văn Siêu đã ký văn bản số 167/TCDL-TTDL ngày 2.6.2020 với nội dung đề nghị 3 hãng hàng hỗ trợ khoảng 400 trăm vé máy miễn phí nhằm phục vụ đi công tác.

Cụ thể, văn bản đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cung cấp 200 vé; Công ty CP Hàng không Vietjet và Hãng hàng không Bamboo Airways cung cấp 100 vé/ mỗi hãng. Đây cũng không phải lần đầu tiên TCDL ban hành văn bản khá “khó hiểu” bởi ngày 29.4, TCDL ký văn bản cấm du khách không được chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Văn bản này khi ban hành ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến trái chiều để chỉ sau đó 2 ngày, TCDL thông báo huỷ bỏ với lý do văn bản được soạn trong tình trạng gấp gáp nên không tránh khỏi… sơ suất.

THANH HƯƠNG

tong cuc du lich thu hoi van ban kiem diem cac ca nhan vu xin ve may bay Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản, kiểm điểm các cá nhân vụ "xin" vé máy bay

Họp báo sáng 4.6 tại Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) cho biết sẽ thu ...

https://laodong.vn/van-hoa/tong-cuc-du-lich-thu-hoi-van-ban-kiem-diem-cac-ca-nhan-vu-xin-ve-may-bay-810104.ldo

laodong.vn