Hôm 9/8, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin yêu cầu lính Mỹ tiêm vaccine chậm nhất vào ngày 15/9.

“Tôi bắt buộc binh sĩ sử dụng vaccine COVID-19 không muộn hơn giữa tháng 9, hoặc ngay sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt đầy đủ về vaccine, tùy theo điều kiện nào đến trước”, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho hay.

“Bộ Quốc phòng cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tỷ lệ lây nhiễm virus - hiện đang gia tăng do biến thể Delta, và tác động sự lây nhiễm dịch bệnh đối với hoạt động của quân đội Mỹ”, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Toàn bộ lính Mỹ phải tiêm vaccine COVID-19 trước 15/9 - 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)

Các lực lượng thuộc quân đội Mỹ sẽ có vài tuần tới để chuẩn bị cho việc tiêm vaccine đại trà cho toàn quân. Theo đó, Lầu Năm Góc sẽ xác định số lượng vaccine cần thiết và cách thức thực hiện chiến dịch tiêm chủng.

Hơn 1 triệu binh sĩ Mỹ hiện đã được tiêm chủng đầy đủ và 237.000 người khác đã được tiêm một mũi. Tuy nhiên, việc tiêm chủng diễn ra khác nhau giữa các lực lượng trong quân đội Mỹ. Lực lượng hải quân Mỹ cho biết, hơn 74% thủy thủ tại ngũ và dự bị đã được tiêm ít nhất một mũi, trong khi mới chỉ hơn 65% lực lượng không quân tại ngũ được tiêm một mũi.

FDA dự kiến ​​sẽ phê duyệt vaccine Pfizer vào tháng tới. Loại vaccine này hiện đang được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Tổng thống Joe Biden "ủng hộ mạnh mẽ" trước quyết định của Lầu Năm Góc. Quyết định yêu cầu toàn lính Mỹ tiêm vaccine được đưa ra hơn một tuần sau khi ông Biden đề nghị các quan chức quốc phòng thực hiện kế hoạch tiêm chủng trong toàn quân.

"Việc được tiêm chủng sẽ giúp các thành viên quân đội chúng tôi khỏe mạnh, đảm bảo sẵn sàng hoạt động ở mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi vẫn đang ở trong tình trạng thời chiến và mọi người Mỹ có đủ điều kiện nên thực hiện tiêm phòng ngay lập tức”, ông Biden cho hay.