Toàn bộ Cuba mất điện do siêu bão Ian

Cuối ngày 28/9, mạng lưới điện của Cuba bị sập khiến toàn bộ đất nước mất điện ngay sau khi cơn bão Ian đi qua với những cơn gió dữ dội và lũ lụt.

Theo Lázaro Guerra, Giám đốc Kỹ thuật của Liên minh Điện lực Cuba, sự cố trong hệ thống điện quốc gia một phần do cơn bão đã ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, truyền thông nhà nước đưa tin.

Guerra cho biết công đoàn sẽ làm việc suốt đêm để khôi phục điện. 

Theo các nhà chức trách, cơn bão Ian đã tấn công Cuba với mưa lớn và sức gió lên tới 201 km/h, khiến 2 người thiệt mạng. 

Các tỉnh phía tây của Cuba, nơi cơn bão đổ bộ, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội từ thị trấn Coloma, bờ biển phía nam của Cuba, cho thấy nước ngập đến đầu gối trong nhiều nhà dân. 

Bão đến khi Cuba tiếp tục phục hồi sau một trong những giai đoạn khó khăn tài chính tồi tệ nhất. Hòn đảo cũng thường phải hứng chịu gánh nặng của các cơn bão trên Đại Tây Dương. Năm 2008, hai cơn bão Gustav và Ike càn quét khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, làm hư hại mùa màng và các tòa nhà, đồng thời gây ra hơn 150 vụ lở đất ở Havana.

Trận bão hôm 27/9 ở miền Tây Cuba cũng làm hư hại nhà cửa và cây thuốc lá, một ngành nông nghiệp quan trọng tại nước này. Ở San Luis, phía bắc thành phố Santiago de Cuba, một trong những vùng trồng thuốc lá lớn nhất đã tàn lụi.

Hàng nghìn gia đình phải sơ tán và khách du lịch ở những nơi như Varadero, một khu nghỉ mát bãi biển nổi tiếng ở phía bắc, đã được di dời đến các địa điểm an toàn hơn.

https://vtc.vn/toan-bo-cuba-mat-dien-do-sieu-bao-ian-ar703650.html

PHƯƠNG ANH(Nguồn: Reuters, NYT ) / Theo VTC News