Tình báo Mỹ: Nga chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài bên ngoài Donbass

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine.

"Chúng tôi đánh giá Tổng thống Vladimir Putin đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, trong đó ông ấy có ý định đạt được các mục tiêu ngoài Donbass”, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cho biết hôm 10/4 tại phiêu điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Theo bà Avril Haines, ông Putin đang tìm cách mở rộng quyền kiểm soát của Nga ra ngoài phạm vi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, dọc theo bờ biển Đen của Ukraine đến tỉnh ly khai Transnistria ở biên giới Moldova.

Tình báo Mỹ: Nga chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài bên ngoài Donbass - 1

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vẫn chưa đến hồi kết.

Bà Avril Haines cũng cho hay, lực lượng Nga vẫn có ý định giành lãnh thổ bên kia bờ biển Đen, một phần để đảm bảo nguồn nước cho Crimea. "Có những dấu hiệu cho thấy quân đội Nga muốn mở rộng cây cầu trên bộ tới Transnistria", bà nói.

Tình báo Mỹ cho rằng quyết định tập trung lực lượng của Nga ở khu vực Donbass phía đông của ông Putin là "sự thay đổi tạm thời" sau khi họ không chiếm được Kiev ở phía bắc.

Đây được xem là một chiến thắng chiến lược lớn đối với Nga. Khi đưa quân vào Ukraine hồi tháng 2, ông Putin tuyên bố rằng hoạt động quân sự của Nga nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine, để bảo vệ người dân nói tiếng Nga ở các nước cộng hòa Donbass. Tuy nhiên, ông Putin không nêu bất kỳ mục tiêu rõ ràng nào về lãnh thổ ở Ukraine.

Theo tình báo Mỹ, để tiến tới Transnistria, ông Putin sẽ cần phải tuyên bố huy động thêm quân. Tuy nhiên, trước tình hình giao tranh ác liệt dọc theo biên giới của các nước cộng hòa Donbass và lãnh thổ Ukraine, bà Haines nói rằng các lực lượng được triển khai hiện tại của Nga có khả năng sẽ cố gắng đè bẹp các lực lượng Ukraine để giữ phòng tuyến ở phía đông trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, tại phiên điều trần, bà Avril Haines cũng nhận định, Nga có thể sẽ tìm cách chặn các lô hàng viện trợ vũ khí từ Mỹ trong những tuần tới. Các lực lượng Nga đã phá hủy nhiều nhà kho và kho dự trữ vũ khí do nước ngoài cung cấp. Moskva tuyên bố rằng những vũ khí này, cũng như các đoàn xe vận chuyển chúng trong biên giới Ukraine, là “mục tiêu hợp pháp” của Nga.

“Cả Nga và Ukraine đều tin rằng họ có thể tiếp tục đạt được tiến bộ về mặt quân sự. Chúng tôi không thấy một con đường đàm phán khả thi nào ở phía trước, ít nhất là trong ngắn hạn", Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines nhận định.

https://vtc.vn/tinh-bao-my-nga-chuan-bi-cho-cuoc-chien-lau-dai-ben-ngoai-donbass-ar675954.html

KÔNG ANH / VTC News