Tình báo Mỹ hé lộ báo cáo điều tra nguồn gốc COVID-19

Giới tình báo Mỹ công bố báo cáo tóm tắt về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19, trong đó bác bỏ khả năng virus SARS-CoV-2 là một vũ khí sinh học.

Tình báo Mỹ hé lộ báo cáo điều tra nguồn gốc COVID-19 -0

Tình báo Mỹ chưa đưa ra kết luận chính thức nào về nguồn gốc COVID-19. Ảnh: WPA

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tháng 5 đã yêu cầu các cơ quan tình báo truy ra nguồn gốc đại dịch COVID-19 trong vòng 90 ngày. Hôm 27/8, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) công bố báo cáo tóm tắt dài 2 trang về kết quả điều tra, nhưng không đưa ra kết luận cụ thể.

Theo báo cáo, cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng, virus SARS-CoV-2 không phải một vũ khí sinh học. Virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện và lây bệnh cho con người thông qua tiếp xúc quy mô nhỏ ban đầu trong khoảng thời gian từ tháng 11/2019 trở về trước.

Một số cơ quan thuộc cộng đồng tình báo Mỹ nêu giả thuyết, virus SARS-CoV-2 xuất hiện có thể liên quan đến các yếu tố tự nhiên. Tuy nhiên, các cơ quan này đánh giá mức độ tin tưởng cho giả thuyết trên là "thấp".

Một nhóm khác trong cộng đồng tình báo lại có "niềm tin trung bình" rằng các ca nhiễm đầu tiên có liên quan "sự cố trong quá trình làm thí nghiệm, trong quá trình tiếp xúc với động vật, hay quá trình lấy mẫu thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc)".

Tuy nhiên, các cơ quan tình báo loại trừ khả năng Chính phủ Trung Quốc "đã biết trước" về virus trước khi nó lây lan.

Cộng đồng tình báo Mỹ thừa nhận họ không thể có "lời giải thích rõ ràng hơn" nếu không có dữ liệu bổ sung từ Trung Quốc. "Sự hợp tác của Trung Quốc là cần thiết để đạt được đánh giá chính xác về nguồn gốc COVID-19", Reuters trích một đoạn trong bản tóm tắt.

Vài giờ sau khi bản báo cáo được công khai, Tổng thống Mỹ Joe Biden sáng 28/8 (giờ Hà Nội) một lần nữa hướng chỉ trích về phía Trung Quốc khi khẳng định, "thông tin quan trọng về nguồn gốc đại dịch đang ở Trung Quốc", nhưng Bắc Kinh đã ngăn cản các cuộc điều tra.

"Mặc dù quá trình đánh giá này đã kết thúc, nhưng nỗ lực của chúng tôi nhằm tìm hiểu nguồn gốc đại dịch sẽ chưa dừng lại. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để truy tìm nguồn gốc đại dịch, vốn đã gây nhiều đau thương cho toàn thế giới", ông Biden nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định sẽ làm việc với các đối tác và tổ chức quốc tế như WHO để thúc ép Bắc Kinh công bố toàn bộ thông tin và hợp tác với cuộc điều tra tới đây về nguồn gốc COVID-19 do WHO tiến hành.

Thiện Nhân

Tình báo Mỹ đột nhập máy chủ chứa dữ liệu phòng thí nghiệm virus Vũ Hán? Tình báo Mỹ đột nhập máy chủ chứa dữ liệu phòng thí nghiệm virus Vũ Hán?
Ông Biden chỉ thị tình báo Mỹ ráo riết điều tra nguồn gốc COVID-19 Ông Biden chỉ thị tình báo Mỹ ráo riết điều tra nguồn gốc COVID-19
Tình báo Mỹ: Mối đe dọa từ Trung Quốc nghiêm trọng hơn Nga Tình báo Mỹ: Mối đe dọa từ Trung Quốc nghiêm trọng hơn Nga
/ cand.com.vn