Tổng thống Mỹ được hưởng nhiều đặc quyền tài chính tương đương với công việc của mình: sống tại Nhà Trắng, được phục vụ 24/7 và nhận được mức lương khá ổn.

Bên cạnh danh hiệu tổng thống danh giá cùng việc luôn là tâm điểm chú ý của dư luận, dưới đây là những đặc quyền tài chính mà ngươi đứng đầu Nhà Trắng được hưởng trong thời gian phục vụ nhiệm kỳ của mình:

Lương tại nhiệm 400.000 USD

Kể từ năm 2001, Quốc hội Mỹ đã quyết định tăng lương cho tổng thống từ 200.000 USD đến 400.000 USD 1 năm, kèm theo khoản phụ cấp khoảng 50.000 USD. Trong đó, tổng thống Mỹ vẫn sẽ phải đóng thuế thu nhập theo quy định dựa vào mức lương chính 400.000 USD.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ còn được hưởng thêm 100.000 USD tiền đi nghỉ dưỡng và 19.000 USD phụ cấp cho các dịch vụ giải trí.

Con số này được đánh giá là khá cao so với những người đồng cấp tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, trên thực tế, thu nhập 400.000 USD là một sự giảm sút mạnh đối với những người đứng đầu Nhà Trắng. Như Tổng thống Donald Trump, trước đây, ông kiếm được khoảng 3,1 triệu USD 1 năm nhờ công việc kinh doanh của mình, theo trang Forbes tiết lộ.

Cuộc sống sang trọng tại Nhà Trắng

Nhà Trắng đã trở thành nơi ở của nhiều đời tổng thống Mỹ kể từ năm 1972. Dinh thự này có 6 tầng và 132 căn phòng, bao gồm cả sân chơi bowling, phòng tập thể hình và cả một rạp chiếu phim nhỏ.

Tiết lộ những đặc quyền tài chính chỉ tổng thống Mỹ mới được hưởng - Ảnh 1

Nhà Trắng đã trở thành nơi ở của các đời tổng thống từ năm 1972 tới nay. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, gia đình tổng thống được nhận 100.000 USD để sửa sang lại Nhà Trắng để khiến nơi này trở thành ngôi nhà thật sự của họ trong 4 năm nhiệm kỳ.

Tiết lộ những đặc quyền tài chính chỉ tổng thống Mỹ mới được hưởng - Ảnh 2

Các tổng thống Mỹ được hỗ trợ 100.000 USD để trang hoàng lại Nhà Trắng theo ý muốn. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng từ chối khoản phí phụ cấp này và sử dụng chính tiền túi của mình để trang hoàng lại nơi ở. Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump thì mạnh tay chi tới 1,75 triệu USD mua sắm vật dụng mới.

Có nhân viên riêng, phục vụ 24/7

Bên cạnh gia đình tổng thống, Nhà Trắng còn là nơi ở tạm thời của 100 người khác bao gồm người giúp việc, đầu bếp, quản gia... Chi phí thuê những người phục vụ tương đối lớn, chỉ việc dọn dẹp Nhà Trắng đã tốn tới 4 triệu USD/năm.

Tiết lộ những đặc quyền tài chính chỉ tổng thống Mỹ mới được hưởng - Ảnh 3

Nhân viên Nhà Trắng làm việc 24/7. Ảnh: AP

Dù không phải tự mình trả hết tiền lương cho nhân viên, nhưng gia đình tổng thống Mỹ vẫn phải chi ra một phần khoản tiền bao gồm phí phục vụ và dọn dẹp cho các bữa tiệc riêng, cùng 1 vài vấn đề khác.

Sở hữu phi cơ Không Lực Một và máy bay trực thăng riêng

Tiết lộ những đặc quyền tài chính chỉ tổng thống Mỹ mới được hưởng - Ảnh 4

Phi cơ Không Lực Một của tổng thống Mỹ. Ảnh: Shutterstock

Tổng thống Mỹ được toàn quyền sử dụng phi cơ Không Lực Một. Đây là chiếc máy bay Boeing 747-200B được thiết kế tinh vi dành riêng cho người đứng đầu đất nước. Không gian máy bay rộng 372 mét vuông bao gồm phòng phẫu thuật y tế, khu riêng dành cho tổng thống và có khả năng chứa 100 người cùng lúc. CNN cho biết, chi phí vận hành chiếc Không Lực Một trong 1 giờ lên tới 200.000 USD.

Tiết lộ những đặc quyền tài chính chỉ tổng thống Mỹ mới được hưởng - Ảnh 5

Trực thăng Marine One từng được sử dụng đưa Tổng thống Trump rời Nhà Trắng tới bệnh viện Walter Reed điều trị COVID-19. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng còn sở hữu cả chiếc siêu trực thăng Marine One. Chiếc Marine One được sử dụng trong việc cứu hộ với vận tốc bay lên tới hơn 240 km/h ngay cả khi một động cơ bị hỏng. Ngoài ra, chiếc siêu trực thăng này còn được trang bị hệ thống chống tên lửa và đạn đạo.

Siêu xe bọc thép của tổng thống

Mỗi khi cần di chuyển bên ngoài, tổng thống Mỹ sẽ được sử dụng chiếc siêu xe bọc thép chống đạn sang trọng mang tên "The Beasts". Siêu xe "The Beasts" được thiết kế đặc biệt và giám sát bởi Sở Mật vụ Mỹ.

Tiết lộ những đặc quyền tài chính chỉ tổng thống Mỹ mới được hưởng - Ảnh 6

Siêu xe bọc thép "The Beasts" của tổng thống. Ảnh: Reuters

Đây là chiếc xe được sản xuất để bảo vệ nguyên thủ quốc gia khỏi các cuộc tấn công có chủ đích khi di chuyển trên đường phố. "The Beasts" có trọng lượng tương đương một chiếc xe tăng, bởi vậy tốc độ di chuyển của chiếc xe cũng không quá nhanh.

Được bảo vệ toàn thời gian ngay cả khi đã nghỉ hưu

Mật vụ luôn luôn ở gần tổng thống Mỹ trong thời gian tại nhiệm. Tuy nhiên, ngay cả khi ông chủ Nhà Trắng nghỉ hưu, ông vẫn nhận được sự bảo vệ trọn đời. Con cái của các cựu tổng thống cũng sẽ được hưởng đặc quyền tương tự cho tới năm 16 tuổi. Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết, trong năm 2017, ngân sách dành cho hệ thống an ninh mật vụ đã lên tới 1,9 tỷ USD.

Tiết lộ những đặc quyền tài chính chỉ tổng thống Mỹ mới được hưởng - Ảnh 7

Tổng thống Mỹ sẽ được bảo vệ trọn đời ngay cả khi đã rời Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

"Lương hưu" của tổng thống

Một đạo luật liên quan tới cựu tổng thống đã quy định mức lương mà các nhà lãnh đạo Mỹ nhận được sau khi rời Nhà Trắng. Theo đó, năm 2016, các cựu tổng thống Jimmy Carter, George H.W. Bush, George W. Bush và Bill Clinton đã nhận được số tiền 205.700 USD/năm. Năm 2017, mức lương hưu của ông Barack Obama được tiết lộ là 207.800 USD.

Tiết lộ những đặc quyền tài chính chỉ tổng thống Mỹ mới được hưởng - Ảnh 8

Các cựu tổng thống nhận được lương hưu khoảng 200.000 USD/năm sau khi hết nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters

Được biết, mức lương hưu của cựu tổng thống là một khoản tiền cố định, nhưng họ cũng có thể yêu cầu thêm trợ cấp từ Quốc hội để chi trả cho những thứ như lương nhân viên và không gian văn phòng. Trước đó, ông George W. Bush từng nhận được hơn 1 triệu USD trợ cấp vào năm 2015.

Gần 30 triệu người ở Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm Gần 30 triệu người ở Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm
Tiệm bánh dự đoán chính xác 3 cuộc bầu cử tổng thống Tiệm bánh dự đoán chính xác 3 cuộc bầu cử tổng thống
Cuộc tranh luận cuối cùng của Trump - Biden sẽ có nội dung gì? Cuộc tranh luận cuối cùng của Trump - Biden sẽ có nội dung gì?