Nhân vật đặc biệt sẽ kế nhiệm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng chứ không phải Thủ tướng Medvedev.

Mới đây tờ Sputnik đưa tin giới thiệu về một nhân vật đặc biệt thân cận với ông Vladimir Putin, có thể kế nhiệm ông giữ chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2024-2030.

Kế nhiệm ông Putin có thể là nhiều quan chức thân cận, có quan điểm đổi mới giữ vững vị thế cường quốc của nước Nga mà ông Putin đã xây dựng. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu là một ứng viên.Theo đó, tờ báo Nga cho rằng, ông Vladimir Putin có nhiều khả năng sẽ nghỉ hưu vào năm 2024 dù ông sẽ vẫn có được sự ủng hộ của người dân Nga để tiếp tục lãnh đạo đất nước.

Sputnik cho rằng ông Sergei Shoigu không quá nổi bật và "là người ít quan trọng" khi không tham gia nhiều vào các sự kiện chính trị trong nước khác ngoại trừ vấn đề quân đội quốc phòng. 

Nhưng nguồn tin từ Điện Kremlin cho tờ báo này biết thông tin ông Shoigu có thể sẽ là nhân vật sẽ đảm nhiệm chiếc ghế Tổng thống Nga một khi ông Putin rời đi. Nếu điều này trở thành sự thật, phương Tây có thể sẽ rất bất ngờ bởi họ từng cho rằng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev - nguyên Tổng thống Nga mới là ứng viên sáng giá cho chiếc ghế này. Ngoài ra, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cũng là những người được xướng tên.

Không những là nhân vật đặc biệt thân thiết với Tổng thống Nga và thường xuyên tháp tùng ông trong những chuyến dã ngoại ngoài giờ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu còn là cánh tay phải giúp ông Putin nâng tầm vị thế của nước Nga trên trường quốc tế.Tuy nhiên, sẽ không quá bất ngờ nếu ông Shoigu sẽ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo nước Nga mà thực ra Bộ trưởng Quốc phòng Nga lại là một ứng viên sáng giá.

Kể từ sự kiện đảm bảo cho cuộc bỏ phiếu ở Crimea diễn ra trong ổn định và tuân thủ đúng nguyện vọng của nhân dân, sáp nhập vào Liên bang Nga cho đến nước Nga tiêu diệt bè lũ khủng bố tại Syria, nâng cao vị thế quân sự của Nga bằng hệ thống vũ khí "khủng", hiện đại, đảm bảo an ninh quốc phòng của Nga từ Crimea cho đến vùng Viễn Đông, Kuril, Bắc Cực đều do một tay Bộ trưởng Quốc phòng đảm nhiệm. Có thể nói rằng, vị thế cường quốc mà nước Nga đang có được hiện nay một phần rất lớn nhờ vào công của Bộ trưởng Quốc phòng.

Mặc dù không quá nổi bật trên chính trường nhưng ông Shoigu cũng có nét tương đồng với ông Vladimir Putin trong thời gian trước khi được giao quyền điều hành đất nước vào thiên niên kỷ mới.

Theo khảo sát của các nhà xã hội học tại Trung tâm Nghiên cứu Levada vào tháng 4/2019, có không ít người tham gia khảo sát dự đoán người kế nhiệm ông Putin rất có thể sẽ là một cá nhân chưa từng nổi trội trước công chúng. Trước đây, ông Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng từng là những người như thế và họ cho rằng điều tương tự có thể sẽ xảy ra lần nữa.Trước khi trở thành Tổng thống Nga, ông Putin cũng không quá nổi bật và là "một người ít quan trọng" nhưng đã có những đóng góp âm thầm. Là một nhà tình báo gián điệp xuất sắc, Tổng thống Putin cho biết, trong cuộc chiến tranh Chechnya năm 1996, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho chiến thắng của Nga và dần dần tạo dựng được uy tín của mình trong đội ngũ tình báo và nhận được tín nhiệm của Tổng thống Yeltsin. Nhiều đối thủ tranh cử đã bỏ qua ông nhưng cuối cùng, ông Vladimir Putin là người đã lãnh đạo nước Nga suốt 20 năm qua, mang vị thế cường quốc trở lại.

Nhưng khảo sát của Levada cho rằng, ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống Nga là Thủ tướng Medvedev. Ông là một người trẻ với khả năng đối nội và đối ngoại nhiều kinh nghiệm vượt trội hơn so với các ứng viên khác như  Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin...

Ông Sergei Shoigu sinh năm 1955, nguyên Bộ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp (1994-2012). Ông là một trong ba người sáng lập Đảng "Thống nhất", tiền thân của Đảng "Nước Nga thống nhất" hiện đang chiếm đa số trong Duma Quốc gia Nga. Từ khi đứng trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của Nga, ông luôn là người tin cẩn của Tổng thống.Trong khi đó, giới phân tích lại đánh giá cao khả năng Điện Kremlin sẽ gọi tên Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người có bản lĩnh và cứng rắn trước những mối đe dọa từ thế giới luôn nhăm nhe nhằm vào nước Nga.

Ông từng được giao đảm nhiệm vai trò Phó Thủ tướng đầu năm 2000, trước khi Putin chính thức nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Shoigu cũng là thành viên lâu năm nhất của Hội đồng An ninh Liên bang Nga từ năm 1994 đến năm 2012. Tháng 4/2012, ông được bầu làm Tỉnh trưởng tỉnh Moscow, đến tháng 11/2012, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Huy Vũ  04/12/2016

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga nói về chiến tranh

Bộ Tổng tham mưu đang lập kế hoạch tiến hành các đòn tấn công vào các trung tâm ra quyết định, vào các tổ hợp ...

Quân đội Nga của Shoigu mạnh về tăng nhưng hải quân yếu

(Lực lượng vũ trang) - Bảng xếp hạng các quân đội Châu Âu: Nga đầu bảng, Ucraine- thứ mười

Bộ trưởng Sergei Shoigu: "Người Đức nên im lặng 200 năm nữa"

Trước tuyên bố về việc Đức cần một lập trường cứng rắn hơn trong quan hệ với Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ...

 

https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bat-ngo-nguoi-co-kha-nang-ke-vi-ong-putin-3392676/

baodatviet.vn

Từ Khóa: