Thế giới 24h
19/05/2025 03:00Tỉ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru thấp kỷ lục
Cụ thể, tỉ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đạt mức thấp kỷ lục, hiện chỉ đạt mức 27,4%, giảm thêm 5,2% so với kết quả khảo sát tháng trước.
Khoảng 73,2% số người được hỏi cho biết việc bãi bỏ hoặc cắt giảm thuế tiêu dùng là cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.
Tuy nhiên, khi được hỏi liệu họ có lo ngại về sự sụt giảm dịch vụ an sinh xã hội nếu thuế tiêu thụ bị bãi bỏ hoặc giảm hay không, có tới 72,9% trả lời có.
Về quan hệ thương mại hiện nay giữa Nhật Bản và Mỹ, khoảng 74,3% người được hỏi cho biết, không mong đợi một kết quả thuận lợi từ các cuộc đàm phán.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy 87,1% ý kiến cho rằng, nỗ lực hiện nay của chính phủ nhằm kiềm chế sự gia tăng giá gạo phi mã là chưa đủ.
Nền kinh tế Nhật Bản hiện đối mặt nhiều thách thức. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I-2025 giảm mạnh hơn dự báo, do tiêu dùng và xuất khẩu trì trệ, cho thấy nền kinh tế thiếu động lực tăng trưởng từ nhu cầu quốc tế và tiêu dùng nội địa.
Lạm phát tăng cao, đặc biệt là giá gạo tăng mạnh nhất trong hơn 50 năm qua, khiến chi phí sinh hoạt tăng và ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Trong khi đó, dân số Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm liên tục trong 15 năm, với số ca sinh thấp kỷ lục, dẫn đến lực lượng lao động suy giảm và áp lực lên hệ thống an sinh xã hội.
Giữa bối cảnh như vậy, chính sách thuế quan mới của Mỹ đối với đảo quốc mặt trời mọc đã "đổ dầu vào lửa".
- Xoá bỏ nghịch lý giá hàng hóa “lên nhanh xuống chậm” (15:39)
- Kiếm 60 triệu/tháng để 'sống rực rỡ', cô gái trẻ nhập viện với danh sách bệnh dài (15:20)
- Báo Malaysia thúc giục đội nhà 'đòi món nợ' thua đậm U17 Việt Nam (15:17)
- Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON95 dưới 23.000 đồng, diesel dưới 27.000 đồng/lít (15:00)
- Ngưỡng doanh thu tính thuế hộ kinh doanh trên 1 tỷ, mức nào công bằng với người ăn lương? (50 phút trước)
- Xung đột Trung Đông củng cố vị thế USD toàn cầu (1 giờ trước)
- 5 thói quen tưởng vô hại dễ thành 'đòn bẩy' kích hoạt cơn đột quỵ (1 giờ trước)
- Hầu hết chuyến bay từ TP.HCM, Hà Nội đến các điểm du lịch kín chỗ dịp 30/4 (2 giờ trước)
- Quan chức Indonesia đề xuất rồi rút lại ý tưởng thu phí ở eo biển Malacca (2 giờ trước)
- Hà Nội sẽ lắp camera tự động nhận diện xe đạt chuẩn ra vào vùng phát thải thấp (4 giờ trước)