Quốc tế
11/11/2025 18:09Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 60 phiếu thuận và 40 phiếu chống, sáng 11-11 (theo giờ Việt Nam, tức tối 10-11 theo giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ nhằm mở cửa trở lại chính phủ liên bang, qua đó hướng đến chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài nhất trong lịch sử nước này.
Dự luật nhận được sự ủng hộ của gần như toàn bộ các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa và 8 Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ. Văn kiện sẽ gia hạn ngân sách liên bang đến ngày 30-1-2026, bổ sung thêm khoảng 1.800 tỷ USD mỗi năm, đưa tổng nợ công liên bang lên 38.000 tỷ USD.
Dự luật sẽ khôi phục ngân sách cho các cơ quan liên bang, tạm hoãn chiến dịch thu hẹp nhân sự liên bang của Tổng thống Donald Trump và ngăn chặn việc sa thải cho đến ngày 30-1-2026.
Đáng chú ý, thỏa thuận không đặt ra giới hạn cụ thể để ngăn Tổng thống Trump cắt giảm chi tiêu thêm trong tương lai. Tuy nhiên, việc trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) sẽ được gia hạn đến 30-9-2026, tránh gián đoạn nếu chính phủ bị đóng cửa trở lại trong thời gian tới.
Theo kế hoạch, văn kiện này sẽ được chuyển đến Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson bày tỏ hy vọng dự luật sẽ được thông qua ngay trong ngày 12-11 và trình lên Tổng thống Trump ký ban hành thành luật. Tổng thống Trump đánh giá thỏa thuận đạt được là “rất tốt.”
Việc Thượng viện thông qua dự luật trên đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc khôi phục hoạt động của chính phủ liên bang, qua đó giúp giảm thiểu những ảnh hưởng kinh tế và xã hội từ việc đóng cửa kéo dài./.
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (12:53)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (12:52)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (12:49)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (1 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (3 giờ trước)
- Trung Quốc mở tuyến container 20 ngày tới châu Âu qua Bắc Cực (4 giờ trước)
- Sáng 5-9, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 (4 giờ trước)
- Kinh tế châu Âu đối mặt cú sốc kép (4 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Chưa ngừng đà đi lên (4 giờ trước)
- Cựu HLV Senegal tố bị quỵt lương, dòi nợ gần 20 tỷ đồng (4 giờ trước)