Thượng viện Mỹ thông qua gói dự luật nhằm thúc đẩy năng lực công nghiệp nội địa, đối phó ưu thế công nghệ của Trung Quốc.

Dự luật Đổi mới và Cạnh tranh Mỹ năm 2021 (USICA) được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 8/6 với 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống, trong đó cấp 190 tỷ USD để củng cố năng lực nghiên cứu và công nghệ của Mỹ, cùng 50 tỷ USD để tăng tốc phát triển và sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn, thiết bị viễn thông.

Thượng viện Mỹ duyệt dự luật 240 tỷ USD đối phó Trung Quốc

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Schumer họp báo sau cuộc bỏ phiếu hôm 8/6. Ảnh: AFP.

Dự luật cần được Hạ viện Mỹ thông qua trước khi chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký phê duyệt. Đây được coi là nỗ lực của Mỹ nhằm củng cố khả năng cạnh tranh và tránh để Trung Quốc vượt mặt trong cuộc đua công nghệ.

"Dự luật sẽ cho phép Mỹ vượt xa thế giới về sáng tạo, sản xuất và cạnh tranh trong những ngành công nghiệp tương lai", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói.

Chính quyền Biden đang tiến hành chuỗi bước đi nhằm chống lại Trung Quốc, gồm củng cố các liên minh của Mỹ và theo đuổi những khoản đầu tư lớn trong nước để tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng trở nên khó khăn. Đường lối cứng rắn với Trung Quốc nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng tại quốc hội Mỹ.

Điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Biden, Kurt Campbell, tháng trước cho biết thời kỳ gắn bó với Trung Quốc đã kết thúc và mô hình thống trị trong quan hệ song phương trong tương lai sẽ là cạnh tranh.

Tổng thống Biden hôm 3/6 ký lệnh hành pháp cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào hàng chục công ty Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ với các lĩnh vực công nghệ giám sát hoặc quốc phòng. Biện pháp này được cho là sẽ ngăn cản đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực công nghiệp - quân sự của Trung Quốc, cũng như các chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự, tình báo và an ninh.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Thượng viện Mỹ thông qua luật chống đe dọa công nghệ từ Trung Quốc Thượng viện Mỹ thông qua luật chống đe dọa công nghệ từ Trung Quốc
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống tội ác hận thù nhằm vào người Mỹ gốc Á Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống tội ác hận thù nhằm vào người Mỹ gốc Á
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD