Thường trực HĐND TP Hà Nội có văn bản khẳng định không đồng ý với nội dung UBND TP trình xin ý kiến về phương án dùng ngân sách bù giá mua nước sạch sông Đuống.

Theo đại diện HĐND TP Hà Nội, việc trợ giá hay không là thẩm quyền của UBND TP. Tuy nhiên, khi bố trí ngân sách thì UBND TP phải xin ý kiến HĐND TP.

“Sau khi xem xét phương án của UBND TP Hà Nội, Thường trực HĐND TP thấy chưa đủ căn cứ nên chưa đồng ý với dùng ngân sách cho việc bù giá mua nước sạch sông Đuống”, vị này nói.

thuong truc hdnd ha noi khong dong y lay ngan sach bu gia nuoc song duong
Nhà máy nước mặt sông Đuống

Tháng 12/2018, liên ngành tài chính - xây dựng và công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội, công ty nước mặt sông Đuống cùng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận giá bán của nhà máy nước mặt sông Đuống cho các đơn vị là 7.700 đồng/m3.

Ngoài việc chấp thuận giá nước sạch sông Đuống là 7.700 đồng, liên ngành của TP Hà Nội còn đề xuất phương án cấp bù phần thua lỗ của công ty vị mua nước của công ty nước mặt Sông Đuống cũng như cho chính công ty này.

Theo đó, liên ngành TP đề xuất cấp bù cho công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội hơn 118 tỉ đồng; công ty CP nước sạch số 2 Hà Nội là hơn 37 tỉ đồng; cấp bù cho công ty cổ phần nước mặt sông Đuống khoảng 43 tỉ đồng.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 15/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giá nước mặt sông Đuống 10.246 đồng/m3 nước chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập tự án đầu tư. Còn sau này, khi dự án hoàn thành, sẽ có quyết toán công trình sẽ ra giá thành cụ thể.

“Nước sông Đuống được công ty nước sạch Hà Nội mua với giá 7.700 đồng/m3, và phân phối đến các hộ dân với giá trung bình khoảng 8.000 đồng/m3. Giá này đã đảm bảo nguyên tắc, giá mua không được cao hơn giá bán ra”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng khẳng định, TP chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sạch sông Đuống. “Và chắc chắc là không bao giờ bù giá cho họ”.

Hương Quỳnh

thuong truc hdnd ha noi khong dong y lay ngan sach bu gia nuoc song duong Bộ Tài chính ba lần yêu cầu xem lại cách tính giá nước sông Đuống

Liên tục trong năm 2019, Bộ Tài chính nhiều lần gửi công văn phản hồi với Hà Nội về giá nước tạm tính tại Nhà ...

thuong truc hdnd ha noi khong dong y lay ngan sach bu gia nuoc song duong Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi sông Đà: Kiểm toán được không?

Câu chuyện giá nước của Nhà máy nước sông Đuống đắt gấp đôi so với nước của Công ty Sông Đà đang làm dấy lên câu hỏi, ...

thuong truc hdnd ha noi khong dong y lay ngan sach bu gia nuoc song duong Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt

Giá nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đuống cao hơn một nửa so với giá bán của nước sạch sông Đà. Điều này ...

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/hdnd-ha-noi-khong-dong-y-lay-ngan-sach-bu-gia-nuoc-song-duong-593920.html

vietnamnet.vn