Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang tranh cãi gay gắt về tính hợp pháp của việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện Mỹ.

Phát biểu trên kênh ABC, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar bảo vệ tính hợp hiến trước việc đảng Dân chủ thúc đẩy luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Đảng Dân chủ cho rằng, điều này là cần thiết để ngăn ông Trump tìm cách tái tranh cử.

Trong lập luận của mình, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar viện dẫn quyết định năm 1876 của Thượng viện. Theo đó, Thượng viện tuyên bố, cơ quan lập pháp này có thẩm quyền theo đuổi phiên tòa luận tội một cựu quan chức nội các đã từ nhiệm trước khi phiên tòa luận tội Thượng viện bắt đầu.

“Nó hợp hiến. Chúng ta đã từng có tiền lệ khi một Bộ trưởng Chiến tranh bị xét xử sau khi ông này rời nhiệm sở. Rõ ràng, đây là biện pháp tốt cho tương lai, góp phần ngăn cựu Tổng thống Trump tái tranh cử”, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar cho hay.

thuong nghi si my tranh cai gay gat tinh hop phap phien toa luan toi trump
Phiên tòa luận tội thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump diễn ra vào ngày 8/2. (Ảnh: AP)

Đồng quan điểm, phát biểu trên kênh CNN, Thượng nghị sĩ Mitt Romney cho rằng, việc luận tội ông Trump hoàn toàn hợp hiến. Tuy nhiên, vị Thượng nghị sĩ này không cho biết liệu ông có bỏ phiếu để kết tội ông Trump hay không.

"Tất nhiên, tôi sẽ nghe những gì luật sư mỗi bên trình bày. Nhưng tôi nghĩ rằng, nỗ lực này của đảng Dân chủ là hợp hiến", Thượng nghị sĩ Mitt Romney nói trên kênh CNN.

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh NBC, Thượng nghị sĩ Mike Rounds dội một gáo nước lạnh vào nỗ lực luận tội ông Trump, cho rằng đây là vấn đề còn bàn cãi vì ông Trump đã rời nhiệm sở.

"Ông Donald Trump không còn là Tổng thống. Ông ấy là một cựu Tổng thống. Bạn chỉ có thể luận tội tổng thống, không thể luận tội một người không còn nắm giữ chức vụ. Vì vậy, tôi nghĩ vấn đề này cần xem xét”, Thượng nghị sĩ Mike Rounds nói.

Một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó có Pat Toomey, Ben Sasse và Lisa Murkowski tin rằng cựu Tổng thống Trump có thể bị kết tội vì “kích động đám đông” xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, ngăn kết quả kiểm phiếu cử tri đoàn xác nhận chiến thắng ông Biden.

The Hill trích dẫn các nguồn tin từ các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thừa nhận, sẽ có một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội Trump song nỗ lực kết tội Trump vẫn có khả năng thất bại.

Tuần trước, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất trì hoãn phiên tòa luận tội đến tháng 2 để ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - một trong những đồng minh thân cận nhất của Trump, cho biết vị cựu Tổng thống Mỹ đã thuê luật sư Butch Bowers để bảo vệ ông tại phiên tòa Thượng viện.

Sự bất đồng về tính hợp pháp của việc luận tội ông Trump cho thấy đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với viễn cảnh khó khăn trong việc đạt được 67 phiếu cần thiết để kết tội ông Trump tại phiên tòa Thượng viện.

Hạ viện Mỹ thông qua các điều khoản luận tội Trump với cáo buộc "kích động bạo lực", sau sự kiện những người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, Thượng viện sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump vào ngày 8/2.

KÔNG ANH (Nguồn: The Hill)

Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc đấu thầu dự án cáp biển ở Thái Bình Dương Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc đấu thầu dự án cáp biển ở Thái Bình Dương
Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul dương tính với SARS-CoV-2 Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul dương tính với SARS-CoV-2
Nga từ chối cấp visa cho hai thượng nghị sĩ Mỹ Nga từ chối cấp visa cho hai thượng nghị sĩ Mỹ

https://vtc.vn/thuong-nghi-si-my-tranh-cai-gay-gat-tinh-hop-phap-phien-toa-luan-toi-trump-ar592308.html

vtc.vn