Thương lái Trung Quốc ngưng mua, sầu riêng trái vụ miền Tây rớt giá

Trung Quốc ngưng thông quan những container sầu riêng từ Việt Nam khiến giá thu mua loại quả này rớt mạnh.

Ông Năm, chủ vườn sầu riêng ở Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, vụ thu hoạch trái mùa năm nay giá giảm mạnh. Nếu các năm trước, giá lên 60.000-70.000 đồng một kg thì nay chỉ còn 10.000-40.000 đồng một kg (tùy loại)

"Nhà có khoảng 2 ha sầu riêng trái mùa nhưng năm nay thương lái đến mua rẻ nên tôi không bán. Giá bán cho các mối quen hoặc khách thăm quan vẫn được 30.000 đồng một kg với trái loại 2, 3 và 40.000 đồng một kg với trái loại 1. Còn với những hộ không có đầu ra, giá bán thấp lắm, giảm một nửa so với mọi năm", ông Năm nói.

Cũng cho biết gặp khó khăn trong tiêu thụ, ông Tâm ở Long An bán sầu riêng tại vườn chỉ 10.000-35.000 đồng một kg. Thời gian đầu thương lái đến hỏi thăm nhiều nhưng gần đây lượng đặt mua ít lại. Nhiều thương lái cho biết, họ mua với số lượng ít vì chỉ bán phục vụ thị trường trong nước chứ không mua cả vườn như các năm trước do lượng hàng xuất khẩu bị hạn chế.

thuong lai trung quoc ngung mua sau rieng trai vu mien tay rot gia

Sầu riêng rớt giá mạnh. (Ảnh: HC)

Anh Hùng, người chuyên thu mua sầu riêng tại Tiền Giang cũng xác nhận giá sầu riêng năm nay giảm mạnh. Mặc dù sầu trái vụ, mức giá rẻ cỡ nào cũng có, 10.000 đồng, 18.000 đồng, 23.000 đồng một kg...

"Hơn tuần trước nhiều vựa gọi điện đề nghị bán nhưng tôi không dám mua vì các doanh nghiệp lớn ngưng tiêu thụ. Hai ngày nay tôi bắt đầu mua lại để bán cho các mối nội địa", anh Hùng nói.

Giám đốc một Công ty xuất nhập khẩu trái cây ở Tiền Giang cho biết, sầu riêng trái vụ nhưng giá thấp là do Trung Quốc cấm các container sầu riêng từ Việt Nam vào cửa khẩu nước họ nên nhiều doanh nghiệp buộc phải ngưng thu mua.

Nếu các năm trước công ty này xuất vào Trung Quốc 30-40 container một tháng (mỗi container khoảng 18 tấn trái), năm nay mới chỉ xuất được một đợt và phải ngưng cho đến khi phía Trung Quốc có lệnh thông quan trở lại.

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang cho biết, một tháng qua các cơ sở, doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn huyện đột ngột ngưng mua sầu riêng không chỉ tại Tiền Giang mà còn nhiều nơi ở miền Tây. Sở đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sầu riêng tìm thị trường khác và khuyến khích đẩy mạnh sản phẩm ngon cho nội địa.

Trả lời PV, ông Cao Văn Hóa, quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang cho hay, Sở cũng đang phối hợp với nhiều đơn vị để hỗ trợ người dân phân phối sản phẩm.

"Mới đây, chúng tôi cũng đã gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư tìm giải pháp giúp nông dân làm sao ký kết hợp tác đa thị trường và đưa ra các giải pháp để cho nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu trái sầu riêng thuận lợi hơn", ông nói.

Trong khi sầu riêng tại các tỉnh miền Tây rớt giá thì tại TP HCM, giá sầu riêng vẫn cao ngất ngưởng. Nhiều cửa hàng vẫn bán với giá 120.000-150.000 đồng một kg. Nhiều cơ sở cho biết, mức giá trên là cho những sản phẩm bán ra được lựa chọn kỹ, hàng loại một, chín tự nhiên không nhúng thuốc.

>>> Đọc thêm: Đắk Lắk: Được mùa sầu riêng, dân vẫn khổ sở vì nạn bảo kê

thuong lai trung quoc ngung mua sau rieng trai vu mien tay rot gia

Sầu riêng chỉ 19.000 đồng/kg, dân ùn ùn kéo đến ăn

Trong khi sầu riêng bán trên thị trường từ 60.000 - 90.000 đồng/kg thì ở miền Tây có 1 nơi chỉ bán với giá 19.000 đồng/kg nên người dân ùn ùn kéo đến ăn.

thuong lai trung quoc ngung mua sau rieng trai vu mien tay rot gia Tội tình sầu riêng

Âm thanh thùng thùng của tiếng trống từ đầu xóm vọng lại méo mó đi trong màn mưa tầm tã. Mẹ vội khoác cái áo ...

thuong lai trung quoc ngung mua sau rieng trai vu mien tay rot gia Nhu cầu sầu riêng từ Trung Quốc đe dọa loài hổ hiếm ở Malaysia

Những cánh rừng tại huyện Raub, bang Pahang của Malaysia bị chặt phá để nhường chỗ cho các vườn trồng sầu riêng, đe dọa môi ...

thuong lai trung quoc ngung mua sau rieng trai vu mien tay rot gia Nhiều vườn sầu riêng chết sau triều cường, nông dân miền Tây phải chặt bỏ

Triều cường cao nhất 40 năm làm 70 ha sầu riêng đang cho trái ở Châu Thành (Bến Tre) bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng ...

thuong lai trung quoc ngung mua sau rieng trai vu mien tay rot gia 70 ha sầu riêng chết sau triều cường, nông dân miền Tây phải chặt bỏ

Triều trường cao nhất 40 năm làm nhiều vườn sầu riêng đang cho trái ở Châu Thành (Bến Tre) bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng ...