Thượng Hải thêm 23.000 ca COVID-19, Mỹ yêu cầu nhân viên ngoại giao rời đi

Mỹ yêu cầu tất cả nhân viên ngoại giao không thiết yếu và gia đình rời tổng lãnh sự quán ở Thượng Hải trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại thành phố này.

Trong thông cáo đưa ra mới đây, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ ra quyết định này do sự bùng phát của dịch COVID-19. 

Thông báo cũng cho biết các nhà ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự an toàn và phúc lợi của công dân Mỹ với giới chức Trung Quốc. 

Thượng Hải đang trải qua đợt bùng dịch nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. 

Số ca COVID-19 tại Thượng Hải liên tục tăng những ngày qua trong bối cảnh thành phố 25 triệu dân triển khai 6 đợt xét nghiệm diện rộng.

1-10451596
Thượng Hải đang trải qua đợt dịch nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. (Ảnh: Kyodo News)

Hôm 12/4, Thượng Hải ghi nhận 23.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh trong đợt dịch từ đầu tháng đầu tháng 3 lên gần 230.000 trường hợp. 

Để ngăn chặn đà lây lan của virus, trung tâm tài chính của Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa khu vực phía Đông sông Hoàng Phố từ ngày 28/3, hầu hết những khu vực còn lại phong tỏa từ ngày 1/4.

Giới chức Thượng Hải ban đầu dự kiến dỡ phong tỏa vào ngày 5/4, nhưng số ca nhiễm tiếp tục tăng cao khiến thành phố này phải gia hạn "phong thành". 

Cuối tuần trước, Đại sứ quán Mỹ cho phép các nhân viên làm nhiệm vụ không thiết yếu rời lãnh sự quán ở Thượng Hải do sự gia tăng số ca mắc COVID-19 và tác động của các biện pháp hạn chế chống dịch.

Cơ sở ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo công dân Mỹ cân nhắc việc đến Trung Quốc bởi họ có thể phải đối mặt với "việc thực thi tùy tiện" các hạn chế chống dịch ở Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối gay gắt với thông báo này từ phía Mỹ. 

“Chúng tôi bày tỏ sự không hài lòng và phản đối gay gắt về những cáo buộc vô căn cứ đi ngược lại chính sách ngăn chặn đại dịch của Trung Quốc của Mỹ trong thông báo của Bộ Ngoại giao nước này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho biết tối 9/4. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định biện pháp kiểm soát đại dịch của Trung Quốc là "khoa học và hiệu quả", nói thêm rằng Bắc Kinh đã hỗ trợ các nhân viên ngoại giao nước ngoài nhiều nhất có thể.