Thượng Hải mở cửa trở lại sau chuỗi ngày phong tỏa nghẹt thở

Chính quyền Thượng Hải, Trung Quốc ngày 15/5 thông báo sẽ dần mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh từ tuần tới, trong bối cảnh trung tâm tài chính-thương mại của Trung Quốc đang tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát COVID-19, SCMP đưa tin.

Theo SCMP, quyết định trên được chính quyền Thượng Hải đưa ra sau khi số ca COVID-19 mới theo ngày của thành phố đã giảm xuống còn 1.369 ca trong 24 giờ qua, con số thấp nhất kể từ ngày 24/3.

Trong đó, các ca có triệu chứng giảm 14,4% xuống còn 166 ca so với một ngày trước đó. Thượng Hải cũng ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 tử vong trong ngày 15/5 là người cao tuổi có bệnh nền.

Lộ trình nới lỏng của Thượng Hải sẽ được thực hiện từ ngày 16/5, với việc các doanh nghiệp bao gồm trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà hàng, tiệm cắt tóc, cũng như các cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc và chợ nông sản được phép mở cửa đón khách "một cách có trật tự" với số lượng hạn chế, phó thị trưởng Thượng Hải Chen Tong cho biết.

XJPDBXEWMFJCRBUIYQ6JFPM4Z4-1652599321404
Các siêu thị được mở cửa đón khách với số lượng hạn chế. Ảnh: Reuters

Theo phó thị trưởng Thượng Hải, các hoạt động kiểm soát đại dịch của Thượng Hải đã đi đến “giai đoạn chuyển đổi quan trọng từ ứng phó khẩn cấp sang phòng ngừa và kiểm soát bình thường hóa". "Nhiều cửa hàng thương mại sẽ mở cửa, và công chúng sẽ được hưởng nhiều dịch vụ thương mại hơn và tốt hơn khi tình hình đại dịch tiếp tục được cải thiện", quan chức này cho biết. 

Thượng Hải cũng sẽ sớm công bố "danh sách trắng" thứ ba, gồm hơn 820 công ty tham gia vào xuất nhập khẩu, có thể hoạt động trở lại, theo nguồn tin quan chức thành phố.

Hơn một tháng qua, các cửa hàng kinh doanh tại Thượng Hải đều phải đóng cửa hoặc hoạt động với công suất hạn chế do lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Tính đến ngày 14/5, chỉ có 183 trong số 1.625 chuỗi siêu thị được phép đón khách, và 1.010 siêu thị được phép giao đơn hàng trực tuyến, trong khi số còn lại phải đóng cửa. 

Mặc dù mở cửa cơ sở kinh doanh, song các lệnh giãn cách xã hội lại được tăng cường gấp đôi cho đến ngày 20/5, theo SCMP, với mục tiêu lọc sạch tất cả các ca COVID-19 trong cộng đồng, hướng tới tái thiết lập bức tường "zero COVID".

Cư dân thuộc các khu vực phong tỏa nghiêm ngặt tại quận Yangpu, nơi có nhiều trường đại học ở Thượng Hải, đang trong "thời gian im lặng" kéo dài ba ngày, với việc người dân bắt buộc phải ở yên trong nhà, không tiếp xúc với người ngoài để ngăn chặn triệt để dịch bệnh lây lan.