Quốc tế
19/03/2021 02:00Thượng định Mỹ-Trung: Bắc Kinh tuyên bố sẽ "thể hiện lập trường nghiêm khắc"
Đề cập đến cuộc gặp cấp cao sẽ diễn ra tại Alaska ngày 18/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, việc nước này đồng ý tham gia cuộc gặp theo đề nghị của phía Mỹ là nhằm thể hiện “thiện chí và thành ý”.
Trước tuyên bố “không thỏa hiệp” của Mỹ, Bắc Kinh khẳng định, ý đồ gây sức ép của Washington sẽ không thực hiện được, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tỏ rõ lập trường qua cuộc gặp này và “tin rằng phía Mỹ hiểu rõ về quyết tâm bảo vệ chủ quyền an ninh của Trung Quốc”.
![]() |
| Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Reuters) |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, hai bên sẽ đề cập đến vấn đề Hong Kong, Tân Cương và Bắc Kinh sẽ “thể hiện lập trường nghiêm khắc” trong các vấn đề này, đồng thời hối thúc Mỹ không làm những việc gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của nước này.
Ông cũng tuyên bố, Trung Quốc đã có những “đáp trả cần thiết” trước lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào 24 quan chức nước này liên quan đến quyết định cải cách chế độ bầu cử ở Hong Kong.
Về Tuyên bố chung giữa Mỹ và Nhật Bản với những chỉ trích đích danh Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên gọi đây là hành vi “cấu kết với nhau làm việc xấu”, khẳng định Trung Quốc “không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối”, đồng thời đã “giao thiệp nghiêm khắc” với cả Mỹ và Nhật Bản.
Ông nói: “Tuyên bố chung Mỹ-Nhật công kích ác ý chính sách ngoại giao của Trung Quốc, can thiệp nghiêm trọng công việc nội bộ, mưu toan gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc”.
Theo giới phân tích, những động thái cứng rắn của cả Trung Quốc và Mỹ đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa 2 bên càng củng cố thêm các nhận định cho rằng đây không phải là cuộc gặp nhằm đi đến thỏa thuận, mà chỉ là để đưa ra những quy tắc cơ bản và lằn ranh đỏ trong quan hệ song phương.
BÍCH THUẬN
- Muốn bảo vệ 2 quả thận, nhất định phải hạn chế 8 loại thực phẩm này (12:30)
- Cố vấn Quốc hội Iran cảnh báo ông Trump, tuyên bố không lùi bước (50 phút trước)
- Những mẫu xe hơi ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô New York 2026 (2 giờ trước)
- Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử - bước đệm đưa nhân loại trở lại Mặt Trăng (2 giờ trước)
- Mới đầu tháng 4, nhiều nơi trên cả nước thành 'chảo lửa' hơn 40°C (2 giờ trước)
- Tướng Iran thiệt mạng khi giao tranh với đặc nhiệm Mỹ giải cứu phi công (2 giờ trước)
- Neymar liều mình phẫu thuật, quyết không lỡ hẹn World Cup (3 giờ trước)
- Tiến trình hòa bình Nga–Ukraine đình trệ trước sự dịch chuyển ưu tiên của Mỹ (3 giờ trước)
- Quốc hội bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước (3 giờ trước)
- Hà Nội có thể ảnh hưởng 11-15 đợt nắng nóng trong mùa hè năm 2026 (3 giờ trước)
