Bé gái 15 tuổi chỉ nặng 15 kg, cao 1,46 m, mẹ mua "thuốc bổ tỳ gia truyền" của một bà lang cho con uống, song cứ dừng uống thì sụt cân, mệt mỏi, đau bụng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trang, khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, ngày 26/6 cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, kinh nguyệt thất thường, thường xuyên đau bụng, ợ chua, có lúc táo bón có khi tiêu chảy.

Theo người nhà, con gầy, nhẹ cân, tìm mọi cách giúp con tăng cân. Vài tháng trước, người nhà mua thuốc bổ tỳ của bà lang về cho con uống, trẻ tăng gần 3 kg mỗi tháng, ăn uống rất ngon miệng và lúc nào cũng kêu đói, thèm ăn. Song, hễ dừng thuốc thì bé lại ăn kém và sụt cân.

Bé nhập viện, bác sĩ chẩn đoán bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Thông thường ở tuổi 15, trẻ phát triển bình thường phải đạt từ 46 đến 50 kg và cao từ 1,58 m đến 1,6 m, do bố mẹ đều cao. Ngoài ra, kết quả nội soi dạ dày cho thấy trẻ bị viêm thực quản trào ngược và viêm dạ dày. Tiền sử gia đình không ai mắc bệnh.

Bệnh nhi được điều trị bệnh dạ dày, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Bé hạn chế muối như xúc xích, mì tôm, dưa cà muối, thực phẩm chiên nướng nhiệt độ cao, không ăn quá no, quá đói gây đau.

"Thuốc" tăng cân gia truyền khiến bé gái thêm suy kiệt

"Thuốc gia truyền" dạng bột được gia đình cho bé gái uống mong tăng cân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ khuyến cáo khi trẻ nhỏ biếng ăn hoặc chậm tăng cân, người nhà nên đưa đến các cơ sở y tế khám và có hướng điều trị. Cẩn trọng khi sử dụng bất cứ thuốc gì không được bác sĩ chỉ định, nhất là thuốc gắn mác "gia truyền" chưa được kiểm định.

Với em bé trên, bác sĩ nghi ngờ "thuốc gia truyền" có thể chứa thành phần chống viêm corticoid hay được pha trộn dưới dạng các chế phẩm đông y. Bác sĩ yêu cầu gia đình đưa "thuốc" này đến viện để kiểm tra.

Một số thuốc khác có tác dụng phụ tăng cân nhanh như durabolin, cyproheptadin và một số dòng thuốc chống trầm cảm khác... cần cẩn trọng khi dùng. Nếu lạm dụng thuốc, có thể dẫn đến béo phì, suy tuyến thượng thận, thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Thùy An

Cựu tổng thống Philippines Aquino được an táng cạnh cha mẹ Cựu tổng thống Philippines Aquino được an táng cạnh cha mẹ
"Căn cứ hải quân nổi" của Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc?
Việt Anh tăng giảm cân cấp tốc Việt Anh tăng giảm cân cấp tốc