Thực - hư vụ bán 3 quả dứa giá 500 nghìn đồng cho du khách nước ngoài

Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết, qua xác minh, chưa có cơ sở xác định người phụ nữ bán hàng rong trên phố cổ “chặt chém” du khách nước ngoài với việc bán 3 quả dứa giá 500.000 đồng (như mạng xã hội và báo chí phản ánh mấy ngày qua), tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính 150 nghìn đồng đối với người này về hành vi bán hàng rong không đúng quy định.

Ngày 30/4, nhiều cơ quan báo chí (trong đó có Báo CAND) đã đưa thông tin ban đầu từ lãnh đạo Công an phường Hàng Đào sau khi đơn vị này có buổi làm việc với người phụ nữ được cho là có hành vi “chặt chém” du khách nước ngoài khi bán 3 quả dứa với giá 500.000 đồng (đã được nhiều trang mạng xã hội và báo chí phản ánh mấy ngày qua). Sau khi thông tin được đưa lên, nhận thấy dư luận tiếp tục có nhiều ý kiến trái nhiều, phóng viên Báo CAND đã liên hệ với đại diện Công an quận Hoàn Kiếm để tìm hiểu thêm về vụ việc. Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: Người phụ nữ bán hàng rong là bà N.T.T (SN 1968, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội).

Chiều 29/4, bà T đã đến Công an phường Hàng Đào làm việc. Cơ quan Công an cũng đã mời một số người dân chứng kiến vụ việc cung cấp thông tin. Căn cứ lời khai của bà T cùng các nhân chứng, Công an quận Hoàn Kiếm bước đầu làm rõ nội dung vụ việc như sau:

Khoảng 21h40 ngày 27/4, bà T bán hàng rong tại ngã tư Hàng Đường - Hàng Buồm. Lúc này, có hai nữ du khách nước ngoài đến hỏi mua dứa. Bà T bán 1 quả dứa đã gọt sẵn cho vào túi nilon cắt làm 4 và giơ 5 ngón tay báo giá 50.000 đồng/ 1 túi. Hai nữ du khách đưa tờ 500.000 đồng và được bà T trả lại 450.000 đồng.

Thực - hư vụ bán 3 quả dứa giá 500 nghìn đồng cho  du khách nước ngoài -0
Giữa hai du khách nước ngoài và người bán hàng rong xảy ra đôi co, tranh cãi về giá cả (ảnh chụp từ clip).

Tuy nhiên, hai nữ du khách nước ngoài sau khi cầm tiền thừa đã đòi lấy thêm 2 quả dứa chưa gọt. Bà T không đồng ý, dẫn đến đôi co, to tiếng. Một trong hai nữ du khách đã hất đồ của bà T trên xe xuống đất. Nhiều người dân nghe thấy tiếng cãi vã đã chạy tới can ngăn. Một số người yêu cầu bà T phải trả lại tiền cho khách. Bà T giải thích mình chỉ bán 50.000 đồng/1 túi dứa. Một số người cho rằng giá như vậy là vẫn đắt nên yêu cầu bà T trả lại tiền. Bà T lấy lại 450.000 đồng từ nữ du khách rồi mở túi vải mang theo trong người lấy ra tờ 500.000 đồng đưa cho họ, không bán nữa. Hai nữ du khách nhận tiền xong cũng rời đi.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cuộc tranh cãi gay gắt giữa người phụ nữ bán hàng rong với hai nữ du khách nước ngoài. Sau lưng người phụ nữ bán hàng rong hiện lên biển tên phố Hàng Buồm. Với clip này, người xem cũng khó nắm bắt được bản chất vấn đề do bất đồng ngôn ngữ và nhiều người cùng nói một lúc trong bối cảnh rất lộn xộn. Bởi vậy, khi đưa dẫn lại trên một số nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện những cách nhìn nhận, bình luận vụ việc khác nhau.

Bên cạnh việc cho rằng người phụ nữ bán hàng rong, dù bán với giá 50.000 đồng/1 quả dứa thì giá bán ấy cũng chưa được hợp lý, là cao hơn nhiều so với thực tế, cũng có ý kiến lên tiếng phê phán cách hành xử thái quá của hai nữ du khách (thẳng tay hất đồ trên xe của người bán hàng rong xuống đất). Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, hành động “miệng gào, tay hất” như vậy cho thấy hai nữ du khách này cũng “không phải dạng vừa”, và nếu tái diễn trong một bối cảnh tương tự, không biết “chuyện gì có thể xảy ra” (trong trường hợp người bán hàng không phải là người đi bán rong, thuộc diện “yếu thế” như bà T).

Như vậy, vụ việc đã được Công an phường sở tại rốt ráo vào cuộc và việc xử lý bước đầu như vậy cũng đã góp phần “hạ nhiệt” dư luận. Tuy nhiên, vì việc thu thập thông tin chỉ được thực hiện với các nhân chứng người Việt (hai du khách nước ngoài đã rời đi sau đó) nên những thông tin nêu trên do Cơ quan Công an cung cấp cũng chỉ là một trong những nguồn thông tin để bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, Báo CAND thấy cần thông tin lại để bạn đọc có thêm cơ sở suy xét, đánh giá vụ việc. Dẫu sao, mỗi thông tin - dù tưởng là nhỏ nhưng rất có thể sẽ ảnh hưởng tới uy tín, việc làm ăn của mỗi con người, và rất có thể sau đó - còn là của một gia đình.

Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự và Công an các phường phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, hạn chế thấp nhất những sự việc tương tự xảy ra trên địa bàn. 

Hoàng Phong / CAND