Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm người chặt đào rừng mang về xuôi chơi Tết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi "đào rừng bị chặt bày la liệt thì làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp?" và yêu cầu xử lý các trường hợp chặt đào rừng.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của ngành nông nghiệp, Thủ tướng đặt ra câu hỏi mang tính thời sự là Tết này người dân sẽ ăn gì, hoa gì, cây gì, giá cả nào.

Trước hiện tượng chặt cây rừng về bán ở trong dịp Tết, ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường, Thủ tướng cho rằng, đây là vi phạm, cần xử lý nghiêm túc.

Trên các bờ đê, đường phố các cây đào rừng đẹp như vậy bị chặt về bày la liệt, bán không được thì làm củi, như vậy làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp? Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Thủ tướng cũng nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương phải tích cực chuẩn bị từ bây giờ. Trong đó, phải bảo đảm nguồn cung thịt lợn, không để giá lợn tăng cao.

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm người chặt đào rừng mang về xuôi chơi Tết - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của ngành nông nghiệp. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của ngành nông nghiệp trong khó khăn vẫn giữ được đà tăng trưởng đóng góp trên 10 tỷ USD vào xuất siêu cho nền kinh tế nước ta.

Dù dịch bệnh phức tạp, nhưng ngành nông nghiệp với nhiều điểm sáng toàn diện của ngành, trong khó khăn cho thấy vai trò sống còn nhằm đảm bảo an ninh lương thực, là bệ đỡ quan trọng cho nền kinh tế… Lúa gạo xuất khẩu năm nay tạo ấn tượng lớn, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo có giá trị cao hàng đầu thế giới.

Trong bối cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với vai trò là cơ quan thường trực đã góp phần hạn chế tối thiểu thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Trong năm 2021, Thủ tướng đặt đầu đề cho ngành nông nghiệp: Tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" nâng mức tốc độ tăng trưởng GDP ngành đạt khoảng 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản trên 3%, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt khoảng 44 tỉ USD, tỉ lệ che phủ rừng đạt 42%

Đặc biệt, Thủ tướng nhắc lại phát động và triển khai kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh ở đô thị và nông thôn.

Thủ tướng đề nghị, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp. Phải chuyển từ đánh bắt thủy sản là chủ yếu sang chiến lược nuôi trồng, nhất là nuôi trồng biển.

Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Bộ NN&PTNT cần ưu tiên bố trí vốn đầu tư công trung hạn 2021- 2025 cho ngành nông nghiệp nói chung, phấn đấu đạt chỉ tiêu 5 năm sau cao gấp đôi 5 năm trước như định hướng tại Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 26/2012/QH13 của Quốc hội.

/ vtc.vn