Thủ tướng Slovakia qua cơn nguy kịch sau vụ bị bắn

Thủ tướng Slovakia Robert Fico không còn trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng sau khi bị bắn hôm 15/5.

Phó Thủ tướng Slovakia Tomas Taraba cho biết sức khỏe của Thủ tướng Robert Fico đã ổn định sau ca phẫu thuật tối 15/5 (giờ địa phương). 

“Ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp. Ông ấy không còn trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng vào lúc này”, Phó Thủ tướng Tomas Taraba cho hay.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. (Ảnh: EPA)

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. (Ảnh: EPA)

Trước đó, ông Robert Fico rơi vào tình trạng nguy hiểm tính mạng khi bị bắn 5 phát súng. Phó Thủ tướng Tomas Taraba cho biết một viên đạn xuyên qua bụng ông Robert Fico và viên thứ hai trúng khớp.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Estok, vụ ám sát này liên quan đến động cơ chính trị và thủ phạm ra tay không lâu sau cuộc bầu cử tổng thống Slovakia.

 

Vụ nổ súng ở thị trấn Handlova ở miền trung Slovakia. Truyền thông Slovakia cho rằng vụ việc do một người đàn ông 71 tuổi thực hiện, gây chấn động quốc gia Trung Âu và thu hút sự lên án của quốc tế.

Theo Tổng thống Zuzana Caputova, tay súng bị tình nghi đã bị cảnh sát bắt. Bà nói rằng các cơ quan hành pháp sẽ công bố thông tin thêm khi cần và kêu gọi người dân không lan truyền tin đồn.

Nhiều lãnh đạo thế giới lên tiếng sau vụ việc. Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án vụ tấn công, coi đó là một “hành động bạo lực khủng khiếp”. 

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, “không thể có lời biện minh nào cho tội ác khủng khiếp này”. Nhà lãnh đạo Nga cũng chúc Thủ tướng Robert Fico “nhanh chóng hồi phục hoàn toàn”.

Thủ tướng Robert Fico đắc cử nhiệm kỳ thủ tướng lần thứ 3 vào tháng 10/2023. Ông Robert Fico thể hiện quan điểm mạnh mẽ, chỉ trích việc phương Tây ủng hộ Ukraine và đã ngăn chặn việc gửi vũ khí cho Ukraine.

https://vtcnews.vn/thu-tuong-slovakia-qua-con-nguy-kich-sau-vu-bi-ban-ar871343.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News