Bị bắn, Thủ tướng Slovakia nguy kịch

Thủ tướng Slovakia Robert Fico đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị trúng đạn trong vụ nổ súng hôm 15/5.

Mới đây trang Facebook chính thức của Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã cập nhật tình hình của nhà lãnh đạo Slovakia sau vụ nổ súng ngày 15/5. Theo đó, Thủ tướng Fico đã được đưa đến bệnh viện ở Banska Bystrica, cách thị trấn Handlova, nơi xảy ra vụ nổ súng, khoảng 2 giờ lái xe. Bài đăng cho biết thêm, ông Fica đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn.

Hãng tin TASR đưa tin, nghi phạm đã nổ nhiều phát súng về phía ông Fica. Cơ quan y tế khẩn cấp Slovakia đã cử trực thăng cứu thương đến hiện trường.

Hiện trường vụ nổ súng nhằm vào Thủ tướng Robert Fico. (Ảnh: Reuters)

Hiện trường vụ nổ súng nhằm vào Thủ tướng Robert Fico. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová đã lên án vụ cuộc tấn công “tàn bạo và liều lĩnh” nhằm vào chính trị gia 59 tuổi.

 

"Tôi đã rất sốc khi nghe thông tin vụ việc. Tôi cầu chúc ông Roberto Fico có đủ sức mạnh trong thời điểm quan trọng này để bình phục sau cuộc tấn công”, bà Čaputová viết trên Facebook.

Ông Fico nhậm chức Thủ tướng Slovakia vào tháng 10/2023. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm phản đối sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine. 

Ông Fico trước đây từng giữ chức thủ tướng Slovakia trong hơn một thập kỷ, lần đầu tiên từ năm 2006-2010 và nhiệm kỳ thứ 2 từ năm 2012-2018.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã án vụ tấn công nhằm vào nhà lãnh đạo Slovakia. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Tôi cực lực lên án cuộc tấn công nhằm vào Thủ tướng Robert Fico. Những hành động bạo lực như vậy không được phép xảy ra trong xã hội của chúng ta và đang làm suy yếu nền dân chủ, lợi ích chung quý giá nhất của chúng ta. Tôi xin được chia sẻ với Thủ tướng Fico và gia đình ông ấy".

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban bày tỏ: “Tôi rất sốc trước cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người bạn của tôi, Thủ tướng Robert Fico. Chúng tôi cầu nguyện cho sức khỏe và cầu chúc ông nhanh chóng hồi phục! Xin Chúa phù hộ cho ông và đất nước của ông!”

https://vtcnews.vn/bi-ban-thu-tuong-slovakia-nguy-kich-ar871285.html

KÔNG ANH(Nguồn: CNN) / VTC News