Thủ tướng sẽ tham dự Thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ tại Mỹ

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính dự kiến sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN- Hoa Kỳ và có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 3/3 thông tin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ -0

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự Thượng đỉnh trực tuyến Hoa Kỳ-ASEAN hồi tháng 10/2021. Nguồn: ASEAN.

Liên quan tới thông tin về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ sắp tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 3/3 cho biết: "Tổng thống Hoa Kỳ đã có thư mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Washington trong thời gian tới".

Các nước ASEAN đã nhất trí với đề xuất của Hoa Kỳ tổ chức hội nghị. Hiện nay, các bên đang trao đổi về các vấn đề liên quan tới hội nghị, trong đó có cả nội dung về thời điểm tổ chức.

"Thủ tướng Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ tham dự Hội nghị và có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ", Người phát ngôn nêu rõ.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại thủ đô Washington trong hai ngày 28/3 và 29/3. Nhà Trắng cho rằng, hội nghị này là cơ hội để thể hiện cam kết của Mỹ đối với ASEAN cũng như kỷ niệm 45 năm quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh: “Ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden - Harris là trở thành một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy và củng cố một ASEAN được trao quyền và cùng nhất trí để giải quyết những thách thức của thời đại".

Như Uyên

Tổng thống Mỹ cam kết tăng mức tương tác với ASEAN lên ‘chưa từng có’ Tổng thống Mỹ cam kết tăng mức tương tác với ASEAN lên ‘chưa từng có’
Chính thức công bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc Chính thức công bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc

/ cand.com.vn