Quốc tế
24/06/2025 00:55Thủ tướng Nhật Bản sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO
Ông Ishiba hủy chuyến đi vì cuộc họp đã lên kế hoạch giữa NATO và nhóm bốn quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IP-4) có khả năng sẽ không diễn ra.
Trước đó, Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết, ông Lee Jae Myung sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO vì tình hình bất ổn ở Trung Đông.
"Chính phủ đã tích cực cân nhắc việc Tổng thống tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO mặc dù phải giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến công việc trong nước. Tuy nhiên, do nhiều vấn đề trong nước và sự bất ổn do những diễn biến ở Trung Đông, Tổng thống Lee đã quyết định không tham dự sự kiện lần này ", Kang Yu-jung, người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống, cho biết trong một thông cáo gửi cho các phóng viên, đồng thời nêu rõ Seoul đang phối hợp với NATO về việc cử người dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc tới Hà Lan.
Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào 24 và 25-6. Sự tham dự của Tổng thống Lee Jae Myung có thể mở ra khả năng đàm phán song phương với Tổng thống Donald Trump trước thời hạn Washington áp dụng mức thuế "có đi có lại" vào đầu tháng 7.
Hàn Quốc không phải là thành viên của NATO, nhưng trong vài năm qua, liên minh này đã coi Hàn Quốc là một trong những đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có cùng chí hướng - gọi là "IP4", cùng với Nhật Bản, Australia và New Zealand. Cả bốn quốc gia đều nhận được lời mời tham dự sự kiện năm nay.
Tuy nhiên, năm nay, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng đã quyết định bỏ qua cuộc họp đa phương tại Hà Lan. Thay vào đó, Phó Thủ tướng Richard Marles sẽ đại diện cho Canberra tại hội nghị thượng đỉnh.
https://hanoimoi.vn/thu-tuong-nhat-ban-se-khong-tham-du-hoi-nghi-thuong-dinh-nato-706484.html
- 7 món ăn sáng cho người bận rộn (20:39)
- Việt Anh và Quỳnh Nga 'dính nhau như sam' kể từ khi công khai (20:19)
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (3 giờ trước)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (3 giờ trước)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (3 giờ trước)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (4 giờ trước)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (4 giờ trước)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (4 giờ trước)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (5 giờ trước)
- Đất đấu giá Hà Nội: Qua thời “sóng” giá (5 giờ trước)