Thời sự
28/10/2021 04:14Thủ tướng Nhật Bản muốn khởi động lại loạt nhà máy hạt nhân
Hành động này khiến ông Kishida phải nhận nhiều ý kiến phản đối gay gắt ngay trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày Chủ nhật (31/10). Đây là nguy cơ lớn đối với tương lai của nhà lãnh đạo mới tại Nhật Bản.
![]() |
| Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters) |
Sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản mới chỉ khởi động lại 1/3 trong số 33 lò phản ứng. Việc thúc đẩy tái hoạt động các lò còn lại đang nằm trong vòng tranh cãi, khi có tới 40% người Nhật phản đối.
Hầu hết các cử tri Nhật Bản đều chú tâm đến việc phục hồi kinh tế sau đại dịch. Nhưng vào tháng trước, chính sách năng lượng đã trở thành một trong những tiêu điểm chính sau khi ông Kishida đánh bại một ứng cử viên phản đối hạt nhân trong cuộc đua giành vị trí thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do (LDP).
Tổng thư ký LDP Akira Amari – người được ví là “kiến trúc sư cho chiến thắng của ông Kishida” – đã góp phần thúc đẩy khởi động lại hơn 30 lò phản ứng hạt nhân. Ông Amari cũng muốn đưa các lò phản ứng mới vào hoạt động để thay thế những lò đã cũ.
Theo ông Amari, Nhật Bản cần chuyển sang sử dụng năng lượng hạt nhân để đáp ứng cam kết trung hòa carbon vào năm 2050, tránh việc tăng giá than và khí đốt nhập khẩu, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia khác về năng lượng.
Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản đã lên kế hoạch khởi động lại nhà máy Kashiwazaki – Kariwa hồi tháng 4. Nhà máy này có thể cung cấp điện cho 24 triệu hộ gia đình. Việc khởi động lại các nhà máy khác trên toàn quốc đã bị trì hoãn do vấn đề kỹ thuật, pháp lý và quy trình đánh giá.
Trần Trang ( Nguồn : Reuters )
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (07/08/26 21:02)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (07/08/26 20:38)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (07/08/26 20:18)
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (07/08/26 18:20)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (07/08/26 18:02)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (07/08/26 17:39)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (07/08/26 17:21)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (07/08/26 17:03)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (07/08/26 16:41)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (07/08/26 16:20)
