Thủ tướng Malaysia dự định từ chức

Nguồn tin từ nội các cho biết Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin dự định từ chức vào 16/8, sau khi mất đa số ủng hộ do mâu thuẫn nội bộ trong liên minh cầm quyền.

Malaysiakini dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Mohd Redzuan Md Yusof, cho biết ông Muhyiddin sẽ đệ đơn từ chức lên nhà vua.

Theo ông Mohd Redzuan, ông Muhyiddin đã thông báo cho các đảng viên về quyết định từ chức vì đã hết các lựa chọn khác để duy trì chính phủ.

"Ngày mai (16/8) sẽ có một cuộc họp nội các đặc biệt. Sau đó, ông ấy sẽ đến (cung điện) đệ đơn từ chức", ông Mohd Redzuan nói.

Thủ tướng Malaysia dự định từ chức - 1
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. (Ảnh: Reuters)

Việc từ chức của Thủ tướng Muhyiddin, nếu được xác nhận, sẽ chấm dứt 17 tháng tại vị nhiều biến động của ông, nhưng cũng mang lại nhiều bất ổn hơn cho Malaysia khi nước này phải vật lộn với số ca COVID-19 tăng cao và suy thoái kinh tế.

Hiện vẫn chưa rõ ai có thể thành lập chính phủ tiếp theo vì không có nhà lập pháp nào có sự ủng hộ đa số rõ ràng trong quốc hội, cũng chưa rõ liệu các cuộc bầu cử có thể được tổ chức ở Malaysia trong bối cảnh đại dịch hay không.

Theo Reuters, quốc vương Malaysia, vua Al-Sultan Abdullah, sẽ quyết định điều gì xảy ra tiếp theo.

Khả năng nắm quyền của ông Muhyiddin bấp bênh kể từ khi giữ chức vào tháng 3/2020 với sự ủng hộ đa số mỏng. Gần đây, áp lực lên ông gia tăng sau khi một số nhà lập pháp từ đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) - khối lớn nhất trong liên minh cầm quyền - rút lại sự ủng hộ.

Thủ tướng Muhyiddin nhiều lần khước từ những lời kêu gọi từ chức và nói rằng ông sẽ chứng minh sự ủng hộ đa số của mình trong quốc hội thông qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào tháng 9.

Nhưng hôm 14/8, Thủ tướng Muhyiddin lần đầu tiên thừa nhận rằng ông không có sự ủng hộ đa số này. Trong nỗ lực cuối cùng để thu hút phe đối lập, ông hứa hẹn cải cách chính trị và bầu cử để đổi lấy sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nhưng đề nghị bị từ chối.

Theo hiến pháp Malaysia, nhà vua có quyền bổ nhiệm một thủ tướng trong số các nhà lập pháp được bầu chọn, dựa trên những người mà ông cho rằng có thể chỉ huy đa số. Ông đã chọn ông Muhyiddin làm Thủ tướng vào năm ngoái sau khi ông Mahathir Mohamad từ chức bất ngờ.

Thủ tướng Malaysia tự cách ly sau khi dự họp cùng người mắc COVID-19 Thủ tướng Malaysia tự cách ly sau khi dự họp cùng người mắc COVID-19

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày sau khi cùng tham dự họp với một quan chức dương tính ...

Malaysia rối ren sau lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Muhyiddin Malaysia rối ren sau lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Muhyiddin

Chỉ ít giờ sau lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Muhyiddin Yassin, một vài nghị sỹ rút khỏi đảng PKR để gia nhập đảng ...

/ vtc.vn