Thủ tướng Israel thừa nhận thất bại trong giảm thiểu thương vong dân thường

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel "đã làm tất cả những gì có thể" để giúp dân thường thoát khỏi nguy hiểm nhưng "không thành công".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel "đã làm tất cả những gì có thể" để giúp dân thường thoát khỏi nguy hiểm trong cuộc xung đột quân sự với Hamas ở Gaza, bao gồm cả việc thả truyền đơn cảnh báo người dân sơ tán. Tuy nhiên, nỗ lực giảm thiểu thương vong của Israel "không thành công".

"Bất kỳ cái chết nào của dân thường đều là một thảm kịch. Lẽ ra không nên có bất kỳ thương vong nào. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đưa dân thường khỏi nơi nguy hiểm trong khi Hamas làm mọi thứ để giữ họ ở nơi nguy hiểm", ông Netanyahu nói trên kênh CBS News của Mỹ ngày 17/11.

"Chúng tôi đã thả truyền đơn, chúng tôi gọi điện và nói với họ rằng hãy di tản. Có nhiều người đã rời đi", ông Netanyahu nói thêm.

Thủ tướng Israel tiếp tục nhấn mạnh rằng mục tiêu của nước này là "quét sạch" lực lượng Hamas. 

"Điều còn lại tôi có thể nói là chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành công việc này với thương vong tối thiểu cho dân thường. Đó là những gì chúng tôi đang cố gắng. Nhưng thật không may, chúng tôi đã không thành công”, ông Netanyahu cho hay.

Khung cảnh đổ nát ở dải Gaza sau một vụ không kích của Israel. (Ảnh: Reuters)

Khung cảnh đổ nát ở dải Gaza sau một vụ không kích của Israel. (Ảnh: Reuters)

Người dân Palestine ở dải Gaza đã hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tuần của Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10, mà Israel cho rằng đã khiến 1.200 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường. Israel cũng cáo buộc Hamas bắt khoảng 240 người thuộc các quốc tịch khác nhau làm con tin.

Trong khi đó, các cơ quan y tế Gaza cho biết ít nhất 11.500 người đã được xác nhận thiệt mạng trong một cuộc ném bom và tấn công trên bộ của Israel.

2/3 trong tổng số 2,3 triệu người ở Gaza đã trở thành người vô gia cư do chiến tranh.

Ngày 16/11, lực lượng không quân Israel đã thả truyền đơn ở phía Nam Gaza yêu câu người dân sơ tán đến nơi an toàn. Nước này cũng thả truyền đơn ở phía Bắc Gaza để cảnh báo dân thường nhanh chóng rời đi.

 https://vtc.vn/thu-tuong-israel-thua-nhan-that-bai-trong-giam-thieu-thuong-vong-dan-thuong-ar834768.html

Hoa Vũ / VTC News