Thế giới 24h
11/04/2019 16:42Thủ tướng Israel tái đắc cử
Kết quả kiểm phiếu cho thấy Đảng Likud của ông Netanyahu giành được 26,27% số phiếu, tức 35/120 ghế trong quốc hội - kết quả tốt nhất của đảng này kể từ cuộc bầu cử năm 2003 và là thành tích cao nhất thời ông Netanyahu. Trong khi đó, theo báo The Times of Israel, đối thủ chính của Likud trong cuộc bầu cử này - Đảng Xanh và Trắng - giành được 25,94% số phiếu, cũng đạt 35 ghế.
![]() |
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và vợ vẫy chào người ủng hộ ở Tel Aviv hôm 10-4 Ảnh: REUTERS
Tuy nhiên, Likud và các đồng minh cánh hữu nhiều khả năng bắt tay thành lập khối lớn nhất trong quốc hội với 65 ghế. Từ trước đến nay, theo đài BBC, chưa đảng nào giành được đa số ghế tại quốc hội Israel và nước này luôn luôn có chính phủ liên hiệp. Với kết quả trên, ông Netanyahu sẽ trở thành vị thủ tướng tại vị lâu nhất, vượt qua cả vị thủ tướng đầu tiên và là nhà lập quốc - ông David Ben-Gurion.
Theo hãng tin Reuters, cuộc bầu cử lần này được xem là cuộc trưng cầu dân ý về danh tiếng của ông Netanyahu, nhân vật đối mặt nguy cơ bị kết tội trong 3 vụ án tham nhũng dù khẳng định không làm gì sai. Một số nhà phân tích chính trị dự đoán ông có thể tìm cách thông qua một đạo luật bảo đảm cho ông được hưởng quyền miễn trừ xét xử với tư cách là nhà lãnh đạo đương nhiệm.
Nhận định về kết quả cuộc bầu cử, ông Saeb Erekat, một quan chức Palestine, cho rằng người Israel đã nói không với hòa bình và nói có với chiếm đóng. Trước thềm bầu cử, ông Netanyahu hứa hẹn sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu tái đắc cử.
| Phe Dân chủ sợ TT Trump tái đắc cử nếu cựu CEO Starbucks chạy đua 2020
Đảng viên Dân chủ nói sẽ ngăn chặn Howard Schultz nếu ông tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 vì lo sợ việc này sẽ ... |
| Thủ tướng Malaysia không tin Trump sẽ tái đắc cử tổng thống Mỹ
Thủ tướng Malaysia Mahathir cho biết ông sẽ ngạc nhiên nếu Trump tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. |
Lục San
- Vì sao giới trẻ Mỹ quay lưng lại với AI? (11:14)
- Từ Thượng Hải đến London, New York: Siêu đô thị không thoát cảnh ngập úng (1 giờ trước)
- Fed giữ nguyên hay tăng lãi suất: Phụ thuộc vào Kevin Warsh? (1 giờ trước)
- Ông Trump: Mỹ và Iran đang 'đàm phán tích cực' (1 giờ trước)
- Không mời được Guardiola, Pirlo làm HLV Italy, Maldini từ chức sau 16 ngày (1 giờ trước)
- Khơi thông nguồn lực đất đai, tài sản công: “Đòn bẩy” mở rộng phát triển (2 giờ trước)
- Loạt vụ UAV nhằm vào vùng Vịnh sau khi Mỹ dừng không kích Iran (2 giờ trước)
- Ukraine bắt giữ người tổ chức triển lãm drone bị trúng tên lửa Nga (2 giờ trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/7: Mưa to diện rộng, đề phòng ngập úng (2 giờ trước)
- Messi tặng quà đặc biệt cho toàn đội Argentina sau World Cup 2026 (2 giờ trước)
